Hàng trăm người nhóm máu O xếp hàng đăng kí hiến máu

Hôm nay (7/1), Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận hàng trăm người nhóm máu O đến hiến máu. Có nhiều người đọc được thông tin kêu gọi, biết mình nhóm máu O liền đi hiến máu...

Buổi chiều nhưng người dân vẫn đến đăng ký hiến máu rất đông.

Dù đã sang buổi chiều nhưng tại Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương vẫn tấp nập người đến đăng ký hiến máu. Tuy phải đứng xếp hàng để đăng ký nhưng nhiều người vẫn kiên nhẫn chờ tới lượt để được hiến máu trong ngày. Do đông người đến hiến máu, khu vực hiến máu phải rời sang hội trường mới đủ chỗ. Từ khi phát động kêu gọi những người nhóm máu O đi hiến máu, người dân đã hưởng ứng rất nhiệt tình.

Người dân xếp hàng chờ đăng ký hiến máu.

Ông Nguyễn Tuấn Minh (60 tuổi ở Trần Quốc Toản, Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ: Lúc 12 giờ 30 hôm nay, tôi đọc báo và biết thông tin thiếu máu dự trữ nhóm máu O, ngay lập tức tôi đã bắt xe ôm đến thẳng Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương để tham gia hiến máu. Khi đọc được thông tin, tôi tự thấy mình mang nhóm máu O và phải có trách nhiệm với cộng đồng nên tôi phải đi hiến máu. Tôi ý thức điều này hơn ai hết vì trước đây mẹ tôi bị bệnh rất nặng cũng đã phải nhờ được truyền máu mới có thể sống được. Vì thế, tôi đi hiến máu lúc này cũng như đáp lại những gì mà trước đây mẹ tôi đã được nhận. Tôi đủ sức khỏe nên tôi hiến lượng máu ở mức cao nhất là 350ml

Ông Minh đăng ký hiến 350ml máu.

Còn ông Nguyễn Hoàng Lợi (Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội) cho biết: Ngay khi đọc được thông tin trên báo về tình trạng thiếu máu nhóm O, gia đình tôi có nhiều người mang nhóm máu O nên tôi đã rủ con trai và các thành viên trong gia đình tới hiến máu.


“Tôi mới sinh con xong được gần 1 năm, chưa có ý định đi hiến máu ngay nhưng thấy tình trạng cần nhóm máu O khẩn cấp nên tôi quyết định đi hiến máu ngay lập tức, hy vọng sẽ có thể cứu giúp được nhiều người bệnh trong lúc cần kíp. Tôi cũng lên diễn đàn của khu chung cư để kêu gọi những người có nhóm máu O cùng đi hiến máu, hiện ở khu tôi đã có hơn 10 người nhóm máu O tham gia hiến máu”, chị Lê Quỳnh Trang (Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ.

Người dân không chỉ đi hiến mà còn kêu gọi người thân, bạn bè nhóm máu O đi hiến máu.

Theo thống kê của Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương, Tính đến 15 giờ ngày 7/1, điểm hiến máu tại Viện đã tiếp nhận được 343 đơn vị máu, trong đó có 194 người hiến máu nhắc lại và 181 đơn vị nhóm O. Dự kiến con số này đến cuối ngày sẽ là khoảng hơn 400 người, tăng gấp 8 lần so với những ngày trước khi vận động.


TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương cho biết: Sau 3 ngày kêu gọi, tỷ lệ nhóm máu O dự trữ đã tăng 7,3%. Nếu ngày 4/1 lượng máu nhóm O chỉ đạt 18,7% thì đến ngày 7/1 lượng máu O dự trữ tăng lên 26%.


Cũng theo TS. Bạch Quốc Khánh: Tỷ lệ người nhóm máu O đến hiến máu tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương ngày 7/1 tăng gấp 3 lần so với ngày hôm qua. Tổng số đơn vị máu hiến tiếp nhận ngày hôm qua tại tất cả các điểm là 1.475 đơn vị với 707 đơn vị máu nhóm O. Hy vọng các ngày tới đây, các điểm hiến máu sẽ liên tục, không ngừng được đón tiếp những tấm lòng thiện nguyện dành cho bệnh nhân.

Huy hiệu giọt hồng mang nhóm máu O tặng cho những người nhóm máu O tới hiến máu. Ảnh: BV

TS. Bạch Quốc Khánh cũng cho biết, để động viên những người đến hiến máu, đặc biệt những người nhóm O, viện Huyết học- Truyền máu có huy hiệu biểu tượng giọt máu hồng mang tên nhóm máu O để trao tặng cho những người nhóm máu O đến hiến máu.

Bài và ảnh: Tạ Nguyên/Báo Tin tức

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản