Hải Dương thiếu thiết bị phòng chống sốt xuất huyết

Những ngày gần đây, số ca sốt xuất huyết ở tỉnh Hải Dương có chiều hướng gia tăng. Tính từ đầu năm 2017 đến ngày 23/8, toàn tỉnh đã phát hiện 206 trường hợp mắc và nghi mắc bệnh sốt xuất huyết tại các huyện Thanh Hà, Bình Giang và thành phố Hải Dương.

Số ca bệnh xuất hiện cả 12 huyện, thị xã và thành phố trong toàn tỉnh. Những ngày gần đây, số trường hợp mắc mới ở tuyến huyện có chiều hướng gia tăng. Thành phố Hải Dương đã phát hiện 3 ổ dịch ở khu Lễ Quán, phường Thạch Khôi; khu I, phường Bình Hàn và khu Phú Tảo, phường Thạch Khôi. Huyện Thanh Hà có một ổ dịch tại thôn Khánh Mậu, xã Thanh Thủy. Huyện Tứ Kỳ phát hiện ổ dịch tại thôn Ngọc Lâm, xã Tân Kỳ. Huyện Bình Giang có ổ dịch tại thôn Nhân Kiệt, xã Hùng Thắng.

Hội nghị triển khai kế hoạch phòng chống dịch sốt xuất huyết tại Hải Dương. Ảnh: Hiền Anh/TTXVN

Trước tình hình dịch có nguy cơ lây lan rộng, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã phối hợp với các huyện tổ chức khoanh vùng, phun thuốc khử trùng các ổ dịch. Theo nhận định của các cán bộ y tế, dịch vẫn có nguy cơ bùng phát do các xã chưa phát hiện trường hợp mắc bệnh vẫn chủ quan, người dân còn thờ ơ với sự lây lan của dịch.

Ông Nguyễn Đình Thực, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Hải Dương cho biết: Toàn tỉnh đã triển khai tập huấn cho 100% các cơ sở điều trị về chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết. 13 lớp tập huấn được tổ chức đến các huyện về khoanh vùng dập dịch.

Hoạt động điều tra giám sát và xử lý ổ dịch đã được triển khai. Sở Y tế đã xuất nguồn kinh phí dự phòng để bổ sung 3 máy phun và 300 lít hóa chất để phòng chống dịch. Tỉnh đã cấp kinh phí mua máy phun ổ dịch ở trong nhà dạng URV nhưng trên thị trường máy phun này đang khan hàng nên Trung tâm nhưng chưa mua được.

Một trong những khó khăn trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết ở các huyện là tình trạng thiếu máy phun, hóa chất. Bà Phạm Thị Thời, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương chia sẻ: Cả huyện có một máy phun đeo vai, hóa chất chưa có kinh phí để mua.

Trước những khó khăn về trang thiết bị, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh và Trung tâm Y tế dự phòng các huyện khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức trong việc vệ sinh xung quanh nhà, phát quang bụi rậm để hạn chế nguồn lây lan bệnh; nâng cao hiệu quả trong phòng chống sốt xuất huyết ở địa phương.

Tiến Vĩnh (TTXVN)

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản