Hà Nội giảm 1.230 ca sốt xuất huyết so với tuần cao điểm

Theo Sở Y tế Hà Nội, trong tuần vừa qua, Hà Nội đã ghi nhận 2.325 trường hợp mắc sốt xuất huyết, giảm 1.230 trường hợp so với tuần cao điểm.

Người dân không nên chủ quan, lơ là việc diệt bọ gậy để phòng sốt xuất huyết. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Tích lũy từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã ghi nhận 26.784 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 7 ca tử vong.


Các quận nội thành là “điểm nóng” sốt xuất huyết như: Quận Thanh Xuân, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Ba Đình, số ca mắc đã có chiều hướng giảm từ 40 – 100 ca/tuần.


Tuy nhiên, một số quận, huyện như: Hoài Đức, Thường Tín, Ứng Hòa, Bắc Từ Liêm, Phú Xuyên… lại ghi nhận số ca mắc tăng khoảng 10 - 20 ca/tuần.


Theo khuyến cáo của Sở Y tế Hà Nội, một số nơi có số ca mắc sốt xuất huyết có chiều hướng giảm nhưng người dân không nên chủ quan, lơ là mà vẫn phải tích cực, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch như: Diệt muỗi, diệt bọ gậy, phát quang bụi rậm, vệ sinh môi trường thường xuyên…


Theo PGS. TS Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Sốt xuất huyết có véc tơ truyền bệnh chính là muỗi vằn, vì vậy để phòng bệnh, quan trọng nhất là ý thức của người dân trong việc diệt bọ gậy. Nếu cả 1 tổ dân phố phối hợp phun hóa chất và chủ động vệ sinh môi trường diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy, nhưng chỉ 1 hộ gia đình không hợp tác, không có ý thức diệt muỗi, thì muỗi có thể bay sang nhà bên cạnh, tiếp tục đẻ trứng, sinh trưởng và truyền bệnh.


Trong nhà, muỗi vằn thường đẻ trứng trong chum vại sành chứa nước, bể chứa nước trong nhà tắm, bể chứa nước không có nắp đậy, lọ hoa, chậu cây cảnh, chai lọ có nước, khay nước tủ lạnh, dụng cụ chứa nước bằng nhựa và bất cứ dụng cụ chứa nước nào khác có thời gian trữ nước đến 7 ngày. Khu vực ngoài nhà, muỗi có thể sinh sản ở hốc cây, gốc tre nứa, kẽ lá (dừa, bẹ chuối, bẹ khoai môn), chum vại chứa nước, chai lọ, vỏ đồ hộp...


Người dân cần nắm được những nơi muỗi thường sinh sản của để dọn vệ sinh, chặn đường sinh trưởng của muỗi vằn truyền bệnh.


TN/Báo Tin Tức

Tư vấn sức khỏe

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản