Gia tăng trẻ mắc sởi, ho gà dưới tuổi tiêm chủng

Thời gian gần đây, tỷ lệ trẻ mắc các bệnh sởi, ho gà khi chưa đến tuổi tiêm chủng khá cao, Bộ Y tế cần có những nghiên cứu để có thể hạ tuổi tiêm chủng, nâng cao miễn dịch cộng đồng.

Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân năm 2018.

Đó là ý kiến đề xuất của ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân năm 2018 do Bộ Y tế tổ chức ngày 4/1, tại Hà Nội.


Theo ông Hạnh, trong năm 2017, trên địa bàn Hà Nội đã ghi nhận 83 ca mắc sởi, 1 ca tử vong, số mắc có tăng so với năm 2016. Theo kết quả điều tra, có tới hơn 85% số ca mắc chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi. Trong đó có gần 30% số trẻ mắc bệnh khi chưa đến tuổi tiêm chủng, hơn 25% trẻ ốm trước ngày tiêm... Năm 2017, Hà Nội cũng ghi nhận 125 trường hợp mắc ho gà, 1 trường hợp tử vong; mặc dù số mắc có tăng so với năm 2016 nhưng không có ổ dịch lớn và phức tạp. Kết quả điều tra cho thấy có tới hơn 90% số ca mắc bệnh chưa được tiêm chủng đầy đủ 3 mũi vắc xin phòng bệnh ho gà, trong đó có hơn 37% trẻ mắc bệnh thuộc đối tượng dưới 2 tháng tuổi, chưa đến tuổi tiêm chủng, trong đó 431 trường hợp phát ban nghi sởi, 0 tử vong (141 trường hợp dương tính với sởi).


Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết: Trong năm 2017 cả nước ghi nhận 141 trường hợp dương tính với sởi, trong đó có gần 40% trẻ chưa đến độ tuổi tiêm chủng. Cả nước cũng đã ghi nhận 353 trường hợp dương tính với ho gà, 3 trường hợp tử vong; trong đó có gần 38% trường hợp mắc là trẻ dưới 2 tháng, chưa đến tuổi tiêm chủng. Số trẻ mắc bệnh dưới độ tuổi tiêm chủng có xu hướng gia tăng do miễn dịch cộng đồng giảm, lý do là vì có thế hệ các bà mẹ ít mắc bệnh nên không có miễn dịch để truyền cho con.


Với các bệnh truyền nhiễm như Sởi, ho gà... chỉ có cách phòng bệnh hữu hiệu nhất là tiêm chủng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tỷ lệ số trẻ mắc bệnh khi chưa đến tuổi tiêm chủng khá cao. Hiện nay tuổi tiêm chủng mũi sởi là từ 9 - 12 tháng tuổi; mũi phòng bệnh ho gà là từ 2 tháng tuổi. Trong khi đó, theo khuyến cáo của thế giới, nếu trong trường hợp xảy ra dịch sởi vẫn có thể tiêm mũi phòng sởi trong độ tuổi 6 - 9 tháng.


“Trước xu hướng gia tăng đối tượng mắc bệnh khi chưa đến tuổi tiêm chủng, Bộ Y tế cần có những nghiên cứu và đề xuất các giải pháp, có thể hạ tuổi tiêm chủng của trẻ xuống dưới 9 tháng để mở rộng đối tượng tiêm, tăng miễn dịch cộng đồng“, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết.


Còn theo PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh: Việc bao phủ đối tượng tiêm chủng là vô cùng quan trọng trong phòng chống các dịch bệnh có thể dự phòng bằng vắc xin. Với những nơi có tỷ lệ tiêm chủng các bệnh có nguy cơ gia tăng như: sởi, ho gà thấp cần có chính sách cụ thể để nâng cao tỷ lệ tiêm chủng; đặc biệt những xã, phường có tỷ lệ tiêm chủng thấp dưới 95% cần đẩy mạng điều tra, vận động các cha mẹ đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Bộ Y tế cũng có chỉ đạo với những đối tượng chống chỉ định tiêm chủng các bệnh ở tuyến dưới thì phải tiêm ngay trong bệnh viện để đảm bảo 100% trẻ được tiêm phòng sởi.


Tạ Nguyên/Báo Tin tức

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản