Em bé 12 tuổi bị khối u chèn tim phối, gây liệt chân

Ngày 26/12, bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) đã thực hiện thành công ca phẫu thuật bóc tách khối bướu khá lớn gây chèn ép tim phổi, tê liệt chân cho một bệnh nhi.

Đó là bệnh nhi B.T. T. (12 tuổi, quê Phú Yên), nhập viện trong tình trạng tê yếu chi dưới, sức cơ còn 4/5 và vẹo cột sống. 


Theo mẹ bệnh nhân B.T.T., cách đây 1 năm T. có dấu hiệu bị mỏi, gù lưng. Trước khi nhập viện 1 tháng, cháu bị tê chân và sau đó chân bị yếu hẳn.


Khi nhập viện được 2 tuần, chân cháu T. bị yếu hơn, chỉ còn cử động được ngón chân. Các bác sĩ đã tiến hành chiếu chụp và phát hiện khối u lớn kích thước 18x13,5x9 cm gây chèn ép phổi, tim, động mạch chủ. Một phần của khối u chèn ép vào tuỷ, làm cho bé liệt chân, rối loạn tiêu, tiểu.


Theo các bác sĩ, đây là một khối u lớn, phức tạp nên bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tiến hành hội chẩn toàn bệnh viện, sau đó mời thêm bác sĩ nhiều bệnh viện khác cùng hội chẩn, đánh giá tình hình. Cuối cùng các bác sĩ chuyên ngành cùng đưa ra ý kiến thống nhất, cần ưu tiên giải phóng tủy sống vì khối u đã chèn ép, đè xẹp vùng tủy.

Sau 2 lần phẫu thuật phức tạp, chân của T. đã co duỗi và đi lại bình thường.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết do khối u lớn, nằm trong lòng ngực chèn ép tim, phổi, động mạch chủ nên rất khó để bóc tách. Cháu bé có nguy cơ tử vong trên bàn mổ vì có thể chạm động mạch chủ khi phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu không được phẫu thuật kịp thời thì cháu T. có thể bị liệt suốt đời do bị khối u chèn ép lên tủy sống.


Sau 24 giờ phẫu thuật, bệnh nhi T. đã có thể co duỗi chân bình thường. Các bác sĩ đợi bé T. hồi phục 1 tuần rồi tiếp tục ca phẫu thuật lần 2, khá phức tạp, để bóc tách toàn bộ khối u ra khỏi cơ thể cháu bé.

Đan Phương/Báo Tin tức

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản