Đứa trẻ đầu tiên 'thoát' bệnh tan máu bẩm sinh nhờ kỹ thuật PGD

Đứa trẻ đầu tiên “thoát” bệnh tan máu bẩm sinh nhờ kỹ thuật chẩn đoán di truyền trước chuyển phôi (PGD) trong thụ tinh ống nghiệm, đã chào đời khỏe mạnh sáng ngày 15/9, tại bệnh viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội).

Người nhà bệnh nhân cảm ơn GS.TS Nguyễn Viết Tiến và các bác sĩ đã thực hiện thành công ca mổ lấy thai.

Sáng 15/9, GS.TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia đã trực tiếp mổ lấy thai cho trường hợp đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật PGD trong thụ tinh ống nghiệm, loại trừ bệnh lý di truyền tan máu bẩm sinh Thalassemia. Đây là cơ sở đầu tiên để Việt Nam có thể thực hiện thành công kỹ thuật này.


Theo bệnh viện Phụ sản Trung ương, bệnh nhân là Hồ Y.T (38 tuổi, người dân tộc Giê Triêng, Gia Lai) và chồng là Nguyễn Văn Th. (36 tuổi) đều là mắc bệnh Thalassemia. 


Năm 2006, vợ chồng anh Th. sinh mổ được 1 con gái khỏe mạnh, dù không làm xét nghiệm. Năm 2012, chị Y.T phải đình chỉ thai nghén ở tuẩn thứ 23 và năm 2014 đình chỉ thai nghén ở tuần thứ 24 vì bị phù thai – một biến chứng cho con do Thalassemia gây ra. 


Sau đó, cả hai vợ chồng chị Y.T được làm xét nghiệm và phát hiện đều mang bệnh Thalassemia.


Năm 2016, vợ chồng chị Y T. đến khám tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương và được chỉ định làm thụ tinh ống nghiệm vào tháng 12/2016.


Tháng 1/2017, bệnh nhân được sàng lọc 7 phôi, trong đó có 3 phôi mang gen bệnh Thalassemia, 2 phôi bình thường được sử dụng cho bệnh nhân, kết quả đã có 1 phôi  thụ thai, phát triển tốt. 


Ngày 15/9, chị Y.T được GS.TS Nguyễn Viết Tiến trực tiếp mổ lấy thai tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương khi thai được 38 tuần, em bé sinh ra một cách khỏe mạnh, không bị di truyền bệnh tan máu bẩm sinh từ bố mẹ.


GS.TS Nguyễn Viết Tiến cho biết, việc thực hiện thành công kỹ thuật PGD trong thụ tinh ống nghiệm, loại trừ bệnh tan máu bẩm sinh đã cho các cặp vợ chồng mang gen bệnh có cơ hội mang thai và sinh con khỏe mạnh, bình thường. Đây được đánh giá là bước tiến mới trong kỹ thuật hỗ trợ sinh sản kết hợp với chẩn đoán trước sinh, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc.


Thalassemia là một trong những bệnh lý về máu và di truyền. Bệnh nhân mắc chứng bệnh này có đặc điểm chung là tan máu thường xuyên dẫn đến thiếu máu mãn tính và ứ đọng sắt trong cơ thể; mức độ nặng có thể dẫn đến phù thai từ khi còn trọng bụng mẹ, thai chết lưu, thiếu máu nặng khi trẻ chưa đến 2 tuổi... 


Khi bố mẹ đều mang gen bệnh thì 100% con sinh ra sẽ mắc bệnh này. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 2.000 trẻ em sinh ra bị bệnh này và có khoảng 10 triệu người mang gen Thalassemia, trong đó có nhiều người không có biểu hiện bệnh lý nhưng chính là nguồn di truyền bệnh.


Tạ Nguyên/Báo Tin Tức

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản