Đồ chơi 'cư trú' trong phổi người đàn ông 40 năm

Khi các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân được cho mắc ung thư phế quản, họ đã vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra khối u thực chất là đồ chơi mà người đàn ông này đã nuốt từ năm 1974.

Bài đăng trên trang BMJ Case Report ngày 30/9 đã thuật lại trưởng hợp về đồ chơi nằm trong phổi người đàn ông trong 40 năm không được phát hiện. Và vào năm 2014, bác sĩ Mohammed Munavvar tại Bệnh viện Hoàng gia Preston (Anh) đã xử lý được vấn đề này.

Mẩu đồ chơi hình nón được lấy ra từ phổi bệnh nhân.

Nam bệnh nhân hiện nay 50 tuổi, thừa nhận rằng khi còn nhỏ ông thường nuốt các mẩu đồ chơi. Trong sinh nhật lần thứ 7 vào năm 1954, ông được tặng một bộ đồ chơi và đã nuốt mẩu có hình nón.

Đến năm 46 tuổi, ông tìm đến bác sĩ sau cơn ho nghiêm trọng khiến ông lo lắng. Trong những tháng đầu điều trị, ông được chẩn đoán viêm phổi, giãn phế quản, phổi phải dày lên và cứng. Tất cả những điều này khiến phổi của ông khó tiếp nhận không khí.

Một năm sau đó, khi ông tìm đến bác sĩ Munavvar và trải qua nhiều cuộc xét nghiệm, chụp cắt lớp trục, nội soi phế quản. Bác sĩ đã nhận ra một u lồi trong phần phổi phải của người đàn ông này.

Kênh CNN (Mỹ) cho biết các bác sĩ kết luận người đàn ông này có một khối u và việc nhiễm khuẩn đã lan trong phổi phải vì vậy cần tiến hành phẫu thuật.

Sau cuộc phẫu thuật với kết quả đáng ngạc nhiên, các bác sĩ đưa ra kết luận rằng đường không khí của bệnh nhân này đã thích nghi với sự xuất hiện của vật thể lạ do vậy ông không biểu hiện triệu chứng nào cho đến khi 40 tuổi. Bên cạnh đó, bác sĩ Munavvar phân tích đồ chơi hình nón nằm trong phổi của người đàn ông này được làm từ nhựa không độc vì vậy nó đã ở đó trong khoảng thời gian 40 năm.


Bốn tháng sau cuộc phẫu thuật, cơn ho của người đàn ông đã biến mất.

Đồ chơi khi xâm nhập vào khí quản của con người, sau một tuần sẽ có phát hiện tuy nhiên khoảng từ 1-5% các trường hợp sẽ mất thời gian lâu hơn vì nhiều lý do. Cho đến nay mới có 3 trường hợp vật thể không được phát hiện trong hơn 20 năm.

Hà Linh/Báo Tin Tức

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản