Điều trị ung thư vú bằng chiết xuất từ sên biển

Một nhóm nhà khoa học Nga phát hiện chất chiết xuất từ loài sên biển Ophiura, sống ở đáy sâu Thái Bình Dương, có thể hỗ trợ chữa trị căn bệnh ung thư vú âm tính với 3 thụ thể hormone nguy hiểm, khiến khoảng 200.000 người chết mỗi năm.

Sên biển Ophiura.

Theo đài Sputnik, ông Vsevolod Cherepanov, nhà nghiên cứu tại bộ phận Dược lý thuộc khoa Hợp chất Tự nhiên, Đại học Viễn Đông Liên bang Nga, cho biết ông và các đồng nghiệp đã tiến hành những cuộc thí nghiệm nghiên cứu tác động của các chất chiết xuất từ khoảng 80 loài động vật biển không xương sống (được thu thập trên biển Okhotsk vào năm 2015) đối với căn bệnh ung thư nói trên.

Chất chiết xuất từ xúc tu của loài sên biển Ophiura – có họ hàng với loài sao biển - hầu như chặn đứng những đường truyền tín hiệu tế bào các tế bào ung thư vốn là nguyên nhân gây ra sự phát triển mất kiểm soát các tế bào có hại. Quan trong hơn là chất chiết xuất này không độc hại với các tế bào thông thường.

Với phát hiện mới này, các nhà khoa học đang nghiên cứu cấu tạo và sự hình thành công thức “viên đạn kỳ diệu” trong chất chiết xuất này để có thể tổng hợp chúng trong phòng thí nghiệm.


Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, việc nuôi trồng nhân tạo loài sên biển Ophiura rất phức tạp, do cần phải có môi trường với áp suất rất lớn tương đương áp suất ở độ sâu hàng ngàn mét dưới đáy biển. Ngoài ra, điều đáng tiếc là chất chiết xuất từ các loài sinh vật ở các vùng nước nông có họ hàng với loài sên biển Ophiura lại chứa các chất độc và không có thành phần hóa học tương tự.

Nguyễn Vũ/Báo Tin Tức

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản