Bệnh viện Việt Đức:

' Điểm sáng' chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới

Nhờ Đề án 1816 và Đề án Bệnh viện vệ tinh mà nhiều bệnh viện tuyến dưới đã làm chủ kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh như: Ghép thận, phẫu thuật tiêu hóa, phẫu thuật tim mạch, chấn thương chỉnh hình, tiết niệu, thần kinh...

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức khẳng định hàng loạt kỹ thuật cao của tuyến trên đã được chuyển giao cho các cơ sở y tế tuyến dưới.

Trao đổi với phóng viên báo chí tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án 1816, 5 năm thực hiện quyết định số 14/2013/QĐ- TTg và kết quat triển khai Đề án bệnh viện vệ tinh, do Bệnh viện Việt Đức tổ chức ngày 8/12, tại Ninh Bình, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, nhờ thực hiện Đề án 1816 và Đề án Bệnh viện vệ tinh, hàng loạt kỹ thuật cao của tuyến trên đã được chuyển giao cho các cơ sở y tế tuyến dưới.

Từ thực tiễn cho thấy, việc thực hiện Đề án 1816 và Đề án Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Việt Đức đã đạt được nhiều kết quả hơn mong đợi, góp phần thực hiện hiệu quả việc giảm tải bệnh viện.


GS.TS Trần Bình Giang cho biết, trước đây do nhiều cơ sở y tế tuyến dưới chưa được đầu tư trang thiết bị hiệu quả, thêm vào đó, trình độ của cán bộ còn hạn chế nên nhiều bệnh nhân không được điều trị kịp thời, chuyển về Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng nặng, muộn. Tuy nhiên, từ khi có các Đề án này, Bệnh viện Việt Đức với vai trò là bệnh viện hạt nhân đã cử cán bộ về tuyến dưới "cắm chốt", tăng cường đào tạo cán bộ y tế tuyến dưới tại Bệnh viện, đồng thời có sự đầu tư của địa phương về trang thiết bị cho y tế tuyến dưới nên hiện nay không chỉ bệnh viện tỉnh mà nhiều bệnh viện huyện đều đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh.


Đến nay, sau 10 năm thực hiện Đề án 1816 và Đề án bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện chuyển giao được 517 lượt kỹ thuật cho hơn 100 bệnh viện. Tổ chức nhiều khóa đào tạo cho hơn 3.000 lượt cán bộ cho tuyến dưới và 500 đoàn công tác của Bệnh viện Việt Đức đã về tuyến dưới công tác, cầm tay chỉ việc cho cán bộ tuyến dưới. Đến thời điểm này, nhiều địa phương đã làm chủ các kỹ thuật cao, tưởng chừng như không thể làm được tại tuyến dưới.


Ví như trước đây gần như 100% bệnh nhân bị chấn thương, tán sỏi ngược dòng của Điện Biên đều phải chuyển về Hà Nội, trong đó có Bệnh viện Việt Đức thì hiện nay con số này đã giảm chỉ còn từ 1-2%.


Hay kỹ thuật mổ u não, trước đây hiếm bệnh viện tuyến dưới làm được thì hiện nay Bệnh viện đa khoa Phú Thọ và Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình đều đã thực hiện được. Nhờ sự chuyển giao của Bệnh viện Việt Đức đến nay Bệnh viện đa khoa Phú Thọ đã làm chủ được kỹ thuật ghép thận.


Đối với kỹ thuật thay chỏm xương và mổ nội soi hiện nay khoảng 80% bệnh viện đã làm được. Đơn cử như tại Bệnh viện đa khoa huyện biên giới sát Lào của tỉnh Sơn La là Bệnh viện huyện Sốp Cộp đã thực hiện thành công mổ nội soi, không chỉ giúp người dân địa phương mà còn giúp người dân nhiều huyện lân cận, người dân Lào tìm đến phẫu thuật.


Bên cạnh đó, với việc ứng dụng công nghệ thông tin Telemedicine trong đào tạo các bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Việt Đức đã được triển khai tại 18 điểm kết nối giúp cho các bệnh viện tuyến dưới có cơ hôi học tập, cập nhật và nâng cao kịp thời.


Bệnh viện Việt Đức còn thường xuyên tổ chức được giao ban trực tuyến vào thứ sáu hàng tuần; tổ chức hội chẩn, tư vẫn trực tuyến vào chiều thứ 3 hàng tuần, và tổ chức các buổi trực tuyến nội viện từ phòng mổ lên hội trường đề phục vụ giảng dạy.


Nhờ đó, nhiều ca bệnh nặng, ca bệnh khó được xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn người bệnh, đồng thời giúp tăng cường việc học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa các bệnh viện cùng tuyến và tiết kiệm được thời gian, chi phí cho người bệnh và đặc biệt giúp cho các bệnh viện tuyến dưới phần nào khắc phục được tình trạng thiếu nhân lực.


Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê,  Cục trưởng Cục Quản lý Khám bệnh, Bộ Y tế đánh giá cao những kết quả thực hiện các đề án này của Bệnh viện Việt Đức đã góp phần nâng cao trình độ chuyên môn cho tuyến dưới, giúp các cơ sở y tế tuyến dưới từng bước làm chủ kỹ thuật của tuyến trên, từ đó nâng cao chất lượng trong chẩn đoán, điều trị cho người bệnh, giúp họ không phải vất vả lên tuyến trên khãm chữa bệnh.


Tuy nhiên, để việc thực hiện hai đề án này thực sự hiệu quả, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh nhấn mạnh, bản thân bệnh viện hạt nhân và bệnh viện vệ tinh đều phải nỗ lực hơn nữa, việc chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên về tuyến dưới phải chuyên sâu, tránh tình trạng nửa vời khiến tuyến trên vẫn quá tải mà tuyến dưới cũng chả thay đổi đột phá được; đồng thời việc chuyển giao phải phối hợp với đào tạo để tạo nên tính hiệu quả, bền vững cho tuyến dưới. Việc chuyển giao kỹ thuật cần theo hướng cầm tay chỉ việc, những cái tuyến dưới thực sự cần và những cái tuyến trên có thế mạnh.


Bài, ảnh: Lê Hoàng

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản