Đang kiểm định vắc xin 5 trong 1 ComBE Five trước khi đưa vào tiêm

Vắc xin 5 trong 1 ComBE Fieve thay thế vắc xin Quinvaxem đã được nhập về Việt Nam và đang trong quá trình kiểm định.

Vắc xin ComBE Five sẽ thay thế vắc xin Quinvaxem trong chương trình Tiêm chủng mở rộng từ tháng 8 tới. Ảnh: TTXVN

PGS.TS Dương Thị Hồng, Viện phó Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết: Vắc xin ComBE Five đã về đến Việt Nam và đang trong quá trình kiểm định. Khi kiểm định xong, trong tháng 7, vắc xin này sẽ được triển khai tiêm trên quy mô nhỏ tại 7 tỉnh và sẽ có đánh giá, giám sát cách thức triển khai. Nếu kết quả như mong đợi, trong tháng 8 sẽ triển khai tiêm vắc xin ComBE Five trên quy mô toàn quốc.


Cũng theo bà Hồng, song song với vắc xin ComBE Five vào tiêm chủng, vẫn tiếp tục tiêm nốt các liều Qinvaxem cuối cùng và sẽ có sự điều phối giữa các địa phương để không xảy ra tình trạng gián đoạn vắc xin.


Theo Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), để đảm bảo cung ứng kịp thời vắc xin “5 trong 1” cho Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia và đảm bảo hiệu quả của công tác tiêm chủng, Cục vừa có công văn khẩn đề nghị Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để kịp thời kiểm định ngay sau khi nhận được mẫu vắc xin ComBE Five từ cơ sở nhập khẩu, đảm bảo đúng tiến độ kiểm định vắc xin theo quy định và đáp ứng đúng kế hoạch triển khai sử dụng vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. 


7 tỉnh triển khai tiêm quy mô nhỏ trước là: Hà Nam, Bắc Giang, Yên Bái, Kon Tum, Bình Định, Đồng Tháp, Bà Rịa Vũng Tàu.

Đồng thời, tăng cường giám sát chất lượng vắc xin ComBE Five khi lưu hành, sử dụng, đặc biệt trong giai đoạn triển khai tiêm chủng trên quy mô nhỏ tại 7 tỉnh/thành phố. Bên cạnh đó, Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở nhập khẩu, phân phối và các đơn vị tiêm chủng có bảo quản, sử dụng vắc xin ComBE Five. Tăng cường kiểm tra chất lượng (kiểm tra tính hiệu quả và an toàn) của vắc xin ComBE Five tại các cơ sở có bảo quản, sử dụng vắc xin ComBE Five; theo dõi, tổng hợp, phân tích và đánh giá xu hướng về tính ổn định của vắc xin ComBE Five sau khi đã được kiểm định và lưu hành trên thị trường. 


Vắc xin 5 trong 1 Combe Five do Ấn Độ sản xuất là vắc xin được lựa chọn thay thế vắc xin Quinvaxem mà trước đó đã sử dụng để phòng 5 loại bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib do Công ty Berna Biotech (Hàn Quốc) đã ngưng sản xuất vắc xin Quinvaxem từ năm 2017.


Tạ Nguyên/Báo Tin tức

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản