Cắt bỏ khối bướu thận 'khủng' mà y văn thế giới chỉ ghi nhận vài trường hợp

Khoa Tiết niệu bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh vừa tiếp nhận và phẫu thuật cắt bỏ khối bướu nặng hơn 4 kg ở thận cho một bệnh nhân bị u mỡ cơ mạch máu thận. Theo y văn trong và ngoài nước, người có khối bướu lớn như vậy cũng chỉ mới ghi nhận được một vài trường hợp.

Đau bụng kéo dài trên 2 năm và khoảng 6 tháng gần đây, chị Nguyễn Thị Ngọc D. (sinh năm 1977, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) thấy bụng ngày càng to dần, nặng tức như có thai và mệt mỏi, ăn kém, sụt cân nên chị D. đã đến bệnh viện khám. Sau thăm khám bụng, bác sĩ phát hiện một khối u lớn chiếm hết nửa bụng bên phải của người bệnh.


Qua CT scan bụng thấy u lành tính (u mỡ - cơ - mạch máu) xuất phát từ cực dưới của thận phải, kích thước 30 cm x 25 cm, đi từ mặt dưới gan kéo dài đến tận bàng quang. Khối u vượt qua đường giữa bụng, chèn ép vào các mạch máu lớn trong ổ bụng. Ngoài ra, ở thận còn lại cũng có một khối u với bản chất tương tự, nhưng kích thước nhỏ hơn, chỉ khoảng 3cm.

Khối bướu được các bác sĩ lấy ra nặng hơn 4 kg và đây là một khối bướu to hiếm gặp. Ảnh: BV

Theo TS BS. Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu, đa số các trường hợp bướu lớn như vậy đều được xử trí bằng phẫu thuật cắt bỏ bướu cùng với thận, hiếm khi giữ lại được thận. Tuy nhiên, ở người bệnh này, các bác sĩ cố gắng tối đa giữ lại thận cho người bệnh vì ở thận trái cũng có một bướu tương tự mặc dù kích thước còn nhỏ. Nếu cắt bỏ thận phải và trong tương lai bướu ở thận trái phát triển to ra thì nguy cơ người bệnh bị suy thận mạn tính sẽ rất cao. Do đó, bảo tồn thận phải cho người bệnh là một vấn đề sống còn.


Theo đó, các bác sĩ đã mất hơn 90 phút để bóc tách bộc lộ và bảo tồn cuống mạch máu của thận. Sau khi bảo tồn được cuống mạch máu thận, phải mất thêm 60 phút nữa để bóc tách khối u ra khỏi các cơ quan dính xung quanh. Sau đó, khối u cùng với thận được cắt đem ra ngoài cơ thể. Phẫu thuật viên nhanh chóng cắt khối u ra khỏi thận để tiến hành rửa sạch thận và ướp lạnh thận. Thận sau khi rửa sạch lại được đưa vào trong cơ thể người bệnh để ghép vào vùng hố chậu bên phải.


"Nếu bóc tách không cẩn thận làm tổn thương rách cuống mạch máu thận thì sẽ không thể giữ lại được quả thận. Cuộc mổ hoàn tất sau hơn 4 tiếng. Bảo tồn được tuyệt đối thận phải cho người bệnh. Siêu âm mạch máu kiểm tra sau mổ cho thấy thận phải hoạt động tốt", bác sĩ Nguyễn Hoàng Đức chia sẻ thêm.


Ghép thận tự thân được áp dụng khi cần giữ lại thận của người bệnh nhưng trái thận đó lại bị các bệnh lý như bướu lành tính, hẹp động mạch thận, teo hẹp niệu quản phức tạp, chấn thương cuống mạch máu thận. Quả thận sẽ được lấy ra khỏi cơ thể người bệnh để phẫu thuật viên sữa lại các bệnh lý và khiếm khuyết của thận. Sau đó thận lại được đưa trở lại vào trong cơ thể, ghép lại cuống mạch máu để nuôi sống thận.


U mỡ cơ mạch máu của thận thường gặp ở nữ tuổi 40-45. Tỷ lệ mắc bệnh ở nữ nhiều hơn nam gấp 4 lần và hầu như ngày nào bệnh viện cũng phát hiện trường hợp mắc bệnh lý này. Khi kích thước bướu còn nhỏ, người bệnh hầu như không có triệu chứng gì đặc hiệu, chỉ phát hiện khi đi thăm khám và tầm soát hoặc khi bướu lớn sẽ gây đau tức vùng bụng.


Đan Phương/ Báo Tin Tức

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản