Các địa phương tăng cường phòng chống sốt xuất huyết

Trước diễn biến phức tạp và ngày càng gia tăng số ca sốt xuất huyết, tỉnh Nghệ An và Thái Bình đã tập trung triển khai các giải pháp nhằm phòng chống.

* Tỉnh Nghệ An tập trung triển khai các giải pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến ngày càng phức tạp tại một số địa phương trên địa bàn huyện Diễn Châu.

UBND tỉnh đã yêu cầu chính quyền các huyện, thị xã, đặc biệt là huyện Diễn Châu (nơi đang bùng phát dịch sốt xuất huyết) tăng cường đảm bảo tốt công tác vệ sinh môi trường; khẩn trương tổ chức thu dọn, xử lý rác thải, không để xảy ra tình trạng ùn ứ rác thải ở những nơi không đúng quy định; thực hiện khơi thông cống rãnh, đảm bảo môi trường sau mưa bão.

Lễ ra quân vệ sinh môi trường, phòng chống sốt xuất huyết tại Thái Bình. Ảnh: Thu Hoài/TTXVN

Sở Y tế Nghệ An tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn; sớm phát hiện và điều trị kịp thời các ca mắc bệnh sốt xuất huyết; đảm bảo đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị, sẵn sàng tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong do bệnh sốt xuất huyết gây ra.

Bên cạnh đó, tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn thanh niên tỉnh chỉ đạo cấp cơ sở chủ động thực hiện và tích cực vận động người dân phòng chống sốt xuất huyết, đặc biệt là diệt lăng quăng tại các khu dân cư, đơn vị công tác.

Tính từ giữa tháng 7 đến nay tại tỉnh Nghệ An đã có 76 ca mắc bệnh sốt xuất huyết tập trung tại xã Diễn Ngọc và Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu. Ngoài ra, một số địa phương khác như: Diễn Bích, Diễn Lâm, Diễn Phú, Diễn Tháp của huyện Diễn Châu cũng đã xuất hiện các trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tuy nhiên không nhiều. Đến thời điểm hiện nay, ổ dịch tại xã Diễn Thịnh đã cơ bản được khống chế, các ca mắc bệnh đã được điều trị khỏi và không có ca mắc bệnh mới. Tuy nhiên, tình hình sốt xuất huyết tại xã Diễn Ngọc đang có diễn biến phức tạp.

Bác sĩ chuyên khoa I Cao Đình Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Diễn Châu cho biết: Hiện nay xã Diễn Ngọc đã xác định có 46 ca mắc sốt xuất huyết; trong đó, có15 ca đã được điều trị khỏi, hiện còn 31 ca đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Diễn Châu và tại Trạm y tế xã Diễn Ngọc, một số trường hợp nhẹ được điều trị và theo dõi tại gia đình.

Sở Y tế tỉnh Nghệ An đã thành lập đoàn công tác phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng huyện Diễn Châu xuống tận các địa phương xuất hiện ổ dịch để nắm tình hình và triển khai công tác dập dịch. Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An cũng đã điều động 1 kíp y, bác sỹ, 1 xe cứu thương cùng thuốc men, hóa chất tăng cường tại địa bàn xã Diễn Ngọc.

Hiện nay, tại xã Diễn Thịnh và xã Diễn Ngọc đã được phun hóa chất diệt muỗi; các địa phương lân cận ghi nhận các ca mắc bệnh sốt xuất huyết cũng sẽ được phun hóa chất diệt muỗi trong thời gian sớm nhất. Hiện, huyện Diễn Châu cũng đang tích cực vận động các tổ chức xã hội, người dân thu gom các chai lọ đựng nước; khơi thông cống rãnh, dọn dẹp vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng để phòng trừ bệnh sốt xuất huyết.

* Trước diễn biến phức tạp và ngày càng gia tăng số ca sốt xuất huyết, ngày 3/8, tại xã Đoan Hùng (huyện Hưng Hà), Sở Y tế tỉnh Thái Bình phối hợp với Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân huyện Hưng Hà tổ chức ra quân vệ sinh môi trường, phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Đây là một trong hai địa phương của tỉnh Thái Bình phát sinh ổ dịch sốt xuất huyết.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Thị Lĩnh yêu cầu ngành y tế tích cực, chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh; giám sát, phát hiện, xử lý vệ sinh môi trường ngay từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên, không để dịch lây lan, bùng phát trong cộng đồng, đồng thời bám sát diễn biến dịch bệnh, khoanh vùng dập dịch. Các phương tiện thông tin đại chúng tích cực tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng.

Cán bộ y tế phun hóa chất phòng chống dịch sốt xuất huyết tại thôn Chấp Trung 1, xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hòa, Thái Bình. Ảnh: Thu Hoài/TTXVN

Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thái Bình, tính đến ngày 2/8, tỉnh đã ghi nhận 168 ca sốt xuất huyết lâm sàng, trong đó có 36 ca xét nghiệm dương tính với vi rút sốt xuất huyết, chưa có trường hợp tử vong. Huyện Hưng Hà là một trong những địa phương có nhiều ca sốt xuất huyết với 41 ca tính từ đầu năm đến nay.

Riêng tại xã Đoan Hùng trong tháng 7, đã phát hiện 14 ca bệnh sốt xuất huyết. Trước tình hình trên, UBND huyện Hưng Hà đã yêu cầu các xã, thị trấn khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết; chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, hóa chất, cán bộ chuyên môn của Trung tâm Y tế huyện tăng cường cho các Trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn…

Ngoài ổ dịch trên, hiện tỉnh Thái Bình còn 1 ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Thụy Xuân (huyện Thái Thụy) với 9 ca sốt xuất huyết lâm sàng.

PV TTXVN tại các địa phương

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản