Bộ Y tế truy nguồn gốc thuốc kháng sinh Lincomycin giả

Bộ Y tế yêu cầu rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh và truy tìm nguồn gốc thuốc Lincomycin 500mg giả.

Đã xuất hiện thuốc kháng sinh Lincomycin 500g giả trên thị trường.

Cục Quản lý Dược ( Bộ Y tế) vừa có công văn gửi các Sở Y tế các tỉnh, thành phố yêu cầu rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh và truy tìm nguồn gốc thuốc Lincomycin 500mg giả đang lưu hành trên thị trường.


Cục Quản lý Dược cho biết, mẫu thuốc Lincomycin 500mg giả có SĐK: VD-13906-11, số lô: 175, HD: 06/12/2019 được Trung tâm kiểm nghiệm Gia Lai lấy mẫu tại quầy thuốc Hồng Loan, địa chỉ Thôn 2, xã Thắng Hưng, huyện Chư P Rông, tỉnh Gia Lai. Thuốc hiện đang lưu hành trên thị trường, ghi mạo danh nhà sản xuất là Công ty Cổ phần dược và vật tư y tế Thanh Hóa.


Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố, y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc không được buôn bán, sử dụng thuốc mang tên Viên nang Lincomycon 500mg với đặc điểm số lô, hạn sử dụng như trên.


Cũng theo Cục Quản lý Dược, cách nhận dạng thuốc viên nang Lincomycin 500mg thật là: Thuốc có đặc điếm bột kết tinh màu trắng hoặc trắng ngà có ánh lấp lánh. Khi đốt cháy bột có mùi khét khó chịu rõ rệt. Vỉ thuốc có rãnh dọc cắt hờ không liên tục hoặc đứt đoạn nhưng thẳng nhau. Logo và ký hiệu GMP thẳng hàng hai bên cuột thuốc. Viên nang Lincomycin 500mg thật có số lô và hạn dùng ở đầu vỉ.


Còn đặc điểm của viên nang Lincomycon 500mg giả là: Bột lẫn hạt màu vàng xám, không có lấp lánh, khi đốt bột mùi không rõ. Vỉ thuốc có rãnh dọc cắt hờ từng đoạn không đều, logo và ký hiệu GMP so le hai bên cột thuốc (rãnh dọc ở giữa). Số lô và hạn dùng ở cuối vỉ.


Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y các địa phương và y tế các bộ, ngành phối hợp với các cơ quan truyền thông thông tin đến các cơ sở kinh doanh, người sử dụng không kinh doanh, sử dung thuốc viên nang Lincomycon 500mg giả. Đồng thời, các đơn vị phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của viên nang Lincomycon 500mg giả và kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành.


Thuốc Lincomycon 500mg là thuốc nhóm thuốc kháng sinh có tác dụng trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn. Thuốc này được chỉ định điều trị các bệnh lý nhiễm khuẩn nặng ở tai mũi họng, phế quản-phổi, miệng, da, sinh dục, xương khớp, ổ bụng, nhiễm khuẩn huyết.

TN/báo Tin tức

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản