Bộ Y tế lên tiếng về việc thành lập trường Đại học Khoa học sức khỏe

Về bản chất, trường Đại học Khoa học sức khoẻ là mô hình đại học, trong đó có các trường thành viên chuyên ngành là: Trường Đại học Y, Trường Đại học Dược, Trường Đại học Điều dưỡng, Trường Đại học Y tế công cộng... đây là chủ trương đã có từ 20 năm nay.

Trước nhiều ý kiến về việc Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh sớm đổi tên thành Đại học Khoa học sức khỏe trong lễ khai giảng năm học mới tại trường vào ngày 16/9 vừa qua; đại diện lãnh đạo Bộ Y tế đã có lý giải về vấn đề này.

Ông Nguyễn Minh Lợi, Phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cho biết: “Mô hình trường đại học này đã được khẳng định trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học. Cách đây gần 20 năm, chủ trương thành lập Đại học Khoa học sức khỏe ở Việt Nam đã được đề cập, dự kiến đặt tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Mô hình này vừa tạo quyền tự chủ học thuật cho các trường thành viên theo từng chuyên ngành, vừa phát huy tối đa hiệu quả thông qua sự chia sẻ nguồn lực chung như bộ máy quản lý, điều phối, đầu tư cho các bộ môn cơ bản, cơ sở thuộc khối khoa học y sinh, sự phối hợp nghiên cứu và đào tao liên ngành...”.

Thực tế, khoa học sức khỏe bao gồm nhiều lĩnh vực như: Khoa học y sinh (sinh học di truyền, giải phẫu, sinh lý, mô phôi, vi sinh...), y học, y học cổ truyền, dược học, răng hàm mặt, điều dưỡng, kỹ thuật y học, y tế công cộng... Hiện tại ở Việt Nam, mô hình này đã có các trường đại học thành viên như: Đại học Quốc gia (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh), Đại học vùng (Thái Nguyên, Huế, Đà Nẵng).

Bộ Y tế cũng thể hiện quan điểm quan trọng là bản chất vấn đề chứ không phải là tên gọi. Hiện nay, trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh cũng đang làm đề án và sẽ được đầu tư, phát triển theo mô hình Đại học Khoa học sức khỏe. Tuy nhiên, về tên gọi sẽ cân nhắc cụ thể trong đó có phương án vẫn giữ tên là Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh và chỉ đi vào hoạt động theo mô hình mới khi được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định phê quyệt.

“Bộ Y tế đang nghiên cứu xây dựng đề án để có mô hình phù hợp nhất, trên nguyên tắc đảm bảo đúng quy định của pháp luật, nhưng vẫn giữ được truyền thống và “thương hiệu” của cơ sở đào tạo”, ông Nguyễn Minh Lợi khẳng định.

Hiện nay, Bộ Y tế có 14 trường trực thuộc, trong đó, Trường đại học Y dược TP Hồ Chí Minh là trường lớn nhất, có thể phát triển thành Đại học Sức khỏe sớm nhất.
TN/Báo Tin tức

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản