Bộ Y tế: Cần chủ động phòng bệnh sốt vàng

Ngày 10/2, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh sốt vàng hiện đang lưu hành tại 42 quốc gia, chủ yếu ở các nước khu vực Trung Phi và Nam Mỹ.

Để chủ động phòng chống bệnh sốt vàng, người dân chủ động đến cơ sở y tế tiêm vắc xin phòng bệnh. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Từ tháng 12/2016 đến nay, Brazil đã liên tục ghi nhận các trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh sốt vàng tại 4 bang (Bahia, Espírito Santo, Minas Gerais, São Paulo) của nước này. Đến nay, đã có 364 trường hợp mắc trong đó có 49 trường hợp tử vong. Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá đây là đợt dịch sốt vàng lớn nhất, rộng nhất tại Brazil kể từ năm 2000 và người đến vùng dịch có nguy cơ cao bị nhiễm vi rút sốt vàng.

Cục Y tế dự phòng khẳng định: Tại các nước khu vực châu Á và Việt Nam đến nay không có dấu hiệu lây truyền và lưu hành bệnh sốt vàng. Tuy nhiên, một số nước đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh về từ vùng có dịch.

Việt Nam hiện có giao lưu, thương mại, hợp tác lao động với nhiều quốc gia đang có dịch, do đó có thể ghi nhận các trường hợp nhiễm hoặc mắc bệnh sốt vàng từ các nước đang có dịch trở về hoặc đến nước ta. Vì vậy, Bộ Y tế chú trọng việc phòng bệnh đối với người đi đến vùng dịch và những người từ vùng dịch về để theo dõi, phát hiện sớm các ca bệnh, có phương án điều trị kịp thời, tránh diễn biến nặng và tử vong.

Bộ Y tế khuyến cáo: Để chủ động phòng chống, không để mắc bệnh sốt vàng khi đến các vùng có dịch, người đến quốc gia khu vực châu Phi và Mỹ La tinh chủ động đến cơ sở y tế tiêm vắc xin phòng bệnh ít nhất 10 ngày trước khi đi/đến vùng có dịch để có miễn dịch suốt đời... Khi đến, ở trong vùng dịch tại các nước đang có dịch, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp xua muỗi và phòng muỗi đốt.

Người từ các nước đang có dịch về Việt Nam nên chủ động theo dõi sức khỏe ít nhất 7 ngày sau khi trở về; nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.


Sốt vàng là bệnh truyền nhiễm cấp tính nhóm A do vi rút sốt vàng lây truyền qua muỗi đốt với tỷ lệ tử vong có thể lên đến 50%.

Triệu chứng của bệnh bao gồm sốt, ớn lạnh, đau đầu, đau lưng và đau cơ, có thể phát triển các triệu chứng nguy hiểm dẫn đến chảy máu, sốc, tổn thương nội tạng và có thể tử vong. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, sử dụng vắc xin phòng bệnh sốt vàng là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất và cho miễn dịch phòng sốt vàng suốt đời…

Thu Phương (TTXVN)

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản