Bộ trưởng Y tế: Ngừng hoạt động các phòng khám tư nhân vi phạm để chấn chỉnh

Các phòng khám đa khoa tư nhân, nhất là các phòng khám có yếu tố nước ngoài, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang có nhiều vi phạm trong quy định khám chữa bệnh, trong khi đó việc quản lý các phòng khám này gặp nhiều khó khăn.

"Đối với phòng khám tư nhân vi phạm, đơn giản nhất là quyết định ngừng hoạt động không thời hạn cho đến khi nào các phòng khám này chấn chỉnh được nhân lực, chất lượng khám chữa bệnh, cơ sở vật chất đảm bảo an toàn cho người bệnh thì mới cho hoạt động trở lại", Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết trong buổi làm việc với UBND TP Hồ Chí Minh và lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vào chiều 27/4.


Hiện TP Hồ Chí Minh có 197 phòng khám đa khoa tư nhân, trong đó có 21 phòng khám đa khoa liên quan đến yếu tố nước ngoài, gồm: 12 phòng khám đa khoa đăng ký hành nghề với quốc tịch Trung Quốc và 9 phòng khám còn lại đăng ký hành nghề với các quốc tịch như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Pháp...

Phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài khi kiểm tra là phát hiện sai phạm.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho rằng, hiện nhiều phòng khám đa khoa chưa có quy trình chẩn đoán, phác đồ điều trị. Việc quản lý các cơ sở y tế tư nhân còn gặp nhiều khó khăn như phổ biến các quy định của pháp luật khám chữa bệnh với chủ đầu tư, bác sĩ người nước ngoài, chủ đầu tư là người không có chuyên môn trong ngành.


Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong 4 tháng đầu năm 2017, Thanh tra Sở đã kiểm tra đột xuất 34 cơ sở thì tất cả 34 cơ sở đều vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt hơn 1,6 tỷ đồng. Theo đó, ở phòng khám đa khoa, kiểm tra 11 cơ sở thì có 10 cơ sở vi phạm hành chính và 1 cơ sở bị đình chỉ hoạt động; kiểm tra 7 phòng khám có yếu tố nước ngoài 7 thì có 6 cơ sở vi phạm trong đó đình chỉ hoạt động một cơ sở.


Còn trong năm 2016, qua kiểm tra 143 phòng khám đa khoa, thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã phát hiện 24 cơ sở vi phạm hành chính và 4 cơ sở bị tước giấy phép hoạt động. Riêng kiểm tra 14 phòng khám có yếu tố nước ngoài thì phát hiện 100% cơ sở vi phạm, trong đó có 2 cơ sở bị tước giấy phép hoạt động.

Sẽ ngừng hoạt động vô thời hạn đối với những phòng khám tư nhân vi phạm.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh nhìn nhận, qua công tác thanh kiểm tra cho thấy các phòng khám đa khoa nói chung và phòng khám có yếu tố nước ngoài nói riêng, đa số chủ đầu tư là người nước ngoài hoặc người không có chuyên môn trong lĩnh vực y tế. Bên cạnh đó, trình độ chuyên môn của người phiên dịch chưa đảm bảo tốt. Người bệnh phản ánh về việc "hù dọa", "vẽ" bệnh của các phòng khám và những người "hù dọa" thường là phiên dịch. Phạm vi chuyên môn của các bác sĩ nước ngoài chung chung, trong khi đó bác sĩ Việt Nam chịu trách nhiệm chuyên môn tại phòng khám nhưng trên thực tế không được thông tin về các bệnh nhân hay trao đổi về tình trạng của bệnh nhân vì rào cản ngôn ngữ nên không kiểm soát được các hoạt động chuyên môn phòng khám.


Ông Bỉnh cho rằng, thách thức lớn nhất trong việc quản lý các phòng khám tư nhân, đặc biệt là các phòng khám có yếu tố nước ngoài là một số hành vi sai phạm chưa có điều khoản áp dụng xử phạt như kê toa trong điều trị ngoại trú; cung cấp dịch vụ vượt quá danh mục kỹ thuật, các thủ thuật xét nghiệm do phòng khám thực hiện không được quy trình trong Thông tư 43|2013/TT-BYT; hành vi "vẽ bệnh", "hù dọa" người bệnh để thực hiện thêm các thủ thuật so với chẩn đoán và điều trị ban đầu...


Đặc biệt, có một số phòng khám đa khoa liên quan yếu tố nước ngoài có hiện tượng đối phó với đoàn thanh tra như: gắn các thiết bị theo dõi, báo động từ xa; trì hoãn, kéo dài thời gian để bác sĩ và nhân viên tìm cách đối phó; lập hồ sơ sổ sách sơ sài, ghi bằng ngôn ngữ khác không phải bằng tiếng Việt để gây khó khăn cho các cơ quan thanh, kiểm tra trong việc xử lý vi phạm.


Trước thực trạng trên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho biết, qua kiểm tra phòng khám y tế tư nhân có yếu tố nước ngoài tại thành phố trong buổi sáng 27/4 thì thấy, chuyên môn đa khoa nhưng chủ yếu khám và chẩn đoán ngoại khoa, điều trị các bệnh da liễu, giang mai... với chi phí điều trị từ 22 triệu đồng đến 35 triệu đồng. Theo đó, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cần chấn chỉnh ngay, không thể để tình trạng này tồn tại gây thiệt hại cho người bệnh.


Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, để công tác này hiệu quả hơn, thành phố nên có văn bản chỉ thị, chỉ đạo UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm quản lý hành nghề trên địa bàn đối với các phòng khám tư nhân; đồng thời cần phối hợp với các bộ phận như công an khu vực, phòng y tế… liên tục kiểm tra các phòng khám này.


Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong thời gian tới, Sở sẽ tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra sau cấp phép, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật những sai phạm cố ý vì lợi nhuận kinh doanh trên sức khỏe người bệnh.


Đan Phương/ Báo Tin Tức

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản