Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên có thể xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2

Từ ngày 25/3, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên có thể thực hiện xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2, giúp chủ động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Phú Yên xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm.

Việc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên có thể xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 là nhờ được hỗ trợ 4  bộ xét nghiệm (test kit) bằng phương pháp tách chiết RNA, có thể sử dụng xét nghiệm sàng lọc cho 200 bệnh nhân. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc phát hiện ra người dương tính với virus SARS-CoV-2 để thực hiện các bước cách ly theo quy định.

Bác sĩ Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên cho biết: Mục tiêu trong công tác phòng dịch của tỉnh Phú Yên là phát hiện sớm nhất ca bệnh đầu tiên xâm nhập vào địa bàn tỉnh để khoanh vùng, cách ly và xử lý dịch. Khi có các bộ xét nghiệm, việc sàng lọc kết quả ban đầu sẽ nhanh hơn, từ đó ngành y tế chủ động trong các khâu xử lý dịch tiếp theo. Quy trình xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 tại Phú Yên được chuẩn hóa theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Phú Yên xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm.

Trong thời gian đầu, việc xét nghiệm sàng lọc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên sẽ được kiểm chứng bởi Viện Pastuer Nha Trang. Sau khi cán bộ y tế tại bệnh viện làm chủ được quá trình xét nghiệm thì chỉ những mẫu bệnh phẩm dương tính (+) mới cần được kiểm tra lại để gửi về Bộ Y tế làm căn cứ công bố ca bệnh.

Để chuẩn bị cho việc xét nghiệm sàng lọc người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 tại địa phương, trước đó Sở Y tế  tỉnh Phú Yên đã cử ê-kíp gồm 1 bác sĩ và 2 kỹ thuật viên vào Viện Pastuer Nha Trang tập huấn quy trình lấy mẫu. Đồng thời, Sở Y tế tỉnh Phú Yên đang kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh bổ sung thêm một số trang thiết bị cần thiết khác.

Tin, ảnh: Xuân Triệu (TTXVN)

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản