Bệnh nhân sửa tim, ghép phổi đầu tiên trở lại cuộc sống thường ngày

Trở lại tái khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ngày 13/2, Chị P.T.H., bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức quyết định sửa chữa tổn thương tim kết hợp ghép phổi chia sẻ, chị không thể ngờ mình lại có thể bình phục trở lại khi đã kề cận cửa tử.

Bệnh nhân P.T.H. mắc bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ lỗ lớn. Do phát hiện muộn nên bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối từ hơn 3 năm nay, không còn giải pháp điều trị. Chị P.T.H. được các bác sĩ nhận định sẽ tử vong do suy chức năng tim - phổi nếu không được ghép phổi.

Người bệnh thường xuyên trong tình trạng thiếu ô-xy, tím môi và đầu chi, bão hòa ô xy thấp, không lao động được và đã đăng ký vào chương trình ghép phổi của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ cuối năm 2018.

 Với trường hợp của chị P.T.H, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã quyết định tiến hành ca ghép phổi kết hợp sửa chữa bệnh tim bẩm sinh. Với sự chuẩn bị kỹ càng, ca mổ ghép phổi diễn ra trong 12 giờ đã thành công tốt đẹp.

Hai tuần sau khi xuất viện, chị P.T.H. đã quay trở lại cuộc sống thường ngày, là mẹ của một em bé bốn tuổi. “Tôi đã có thể chủ động ăn uống, tắm rửa, tập luyện nhẹ nhàng trong nhà và sức khỏe đã cải thiện hơn nhiều kể từ ngày xuất viện. Hiện tại, tôi ở nhà trông nom cửa hàng của gia đình, uống thuốc đều đặn và đi kiểm tra sức khỏe theo lịch của bác sĩ”, chị P.T.H. cho biết.

Với ca bệnh này, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiến thêm một thành công nữa, làm chủ kỹ thuật ghép phổi - một trong những loại ghép tạng khó nhất, chưa được phổ biến tại Việt Nam. Thành công của ca ghép phổi đặc biệt này có ý nghĩa rất lớn, mở ra cơ hội cho nhiều người bệnh còn trẻ ở Việt Nam. Do điều kiện khó khăn trước đây, ở nước ta có rất nhiều người trẻ mắc các bệnh tim bẩm sinh không quá phức tạp (thông liên nhĩ, thông liên thất …), song do phát hiện muộn nên bệnh đã chuyển sang giai đoạn tăng áp lực động mạch phổi cố định - không thể điều trị bằng các giải pháp thông thường, mà chỉ có cách duy nhất là ghép phổi.

Trước đó, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng đã thực hiện thành công hai ca ghép hai phổi đơn thuần từ nguồn hiến tạng chết não. Tất cả người bệnh đã hồi phục và xuất viện.

PV (TTXVN)

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản