Bảo hiểm y tế chi trả chi phí thuốc ARV cho người bệnh HIV/AIDS

Từ năm 2019, người bệnh sẽ được khám, điều trị HIV/AIDS bao gồm cả thuốc ARV thông qua Quỹ Bảo hiểm y tế. Đây được coi là “phao cứu sinh” đối với những bệnh nhân HIV/AIDS có hoàn cảnh khó khăn.

Chú thích ảnh
Những bệnh nhân HIV/AIDS đang điều trị tại Trung tâm y tế quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) được khám, cấp thuốc ARV từ nguồn quỹ Bảo hiểm y tế. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Thực hiện Chương trình mục tiêu y tế và dân số giai đoạn 2016 - 2020, đến nay 98% người bệnh nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã có thẻ Bảo hiểm y tế.

Đặc biệt từ năm 2019, người bệnh sẽ được khám, điều trị HIV/AIDS bao gồm cả thuốc ARV thông qua Quỹ Bảo hiểm y tế. Đây được coi là “phao cứu sinh” đối với những bệnh nhân HIV/AIDS có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đây cũng là nội dung của sự kiện “Những bệnh nhân đầu tiên nhận thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm y tế” do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế tỉnh Thái Bình) tổ chức sáng ngày 8/3.

Theo báo cáo của ngành y tế, tỉnh Thái Bình hiện có 1.230 bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS được điều trị thuốc ARV tại 10 cơ sở y tế, trong đó có chín cơ sở điều trị cho người lớn và một cơ sở điều trị cho trẻ em. Trước đây thuốc ARV được các tổ chức quốc tế viện trợ miễn phí song từ năm 2017 nguồn viện trợ này bị cắt giảm theo lộ trình khi Việt Nam đã thoát khỏi ngưỡng nước nghèo. Nếu không có sự hỗ trợ từ xã hội thì nhiều bệnh nhân HIV/AIDS phải đối diện với nguy cơ không thể tiếp tục điều trị ARV do khó khăn về kinh tế.

Ông Nguyễn Văn Đức, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế tỉnh Thái Bình), cho biết, nếu không được hỗ trợ, trung bình mỗi người bệnh sẽ phải chi trả từ 30 đến 40 triệu đồng mỗi năm để sử dụng thuốc ARV và các thuốc nhiễm trùng cơ hội khác nhằm ức chế sự phát triển của virus HIV trong cơ thể. Trong khi đó, điều trị ARV là quá trình liên tục và suốt đời. Đây là số tiền không nhỏ trong điều kiện những người nhiễm HIV/AIDS đa số đều có hoàn cảnh khó khăn.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình Nguyễn Văn Đức cho biết thêm, nhằm chia sẻ khó khăn với người bệnh HIV/AIDS và đảm bảo tính bền vững cho công tác phòng chống HIV/AIDS, tỉnh Thái Bình đã xây dựng kế hoạch, lộ trình chuyển các phòng khám điều trị ngoại trú HIV/AIDS về các cơ sở khám chữa bệnh. Đến nay, tất cả các cơ sở trên địa bàn đã đủ điều kiện thanh toán bằng Bảo hiểm y tế cho người bệnh HIV/AIDS bao gồm cả thuốc ARV. Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục công tác tuyên truyền để người bệnh sớm tiếp cận với thuốc điều trị ARV, đồng thời nâng cao công tác quản lý, chăm sóc, điều trị cho người bệnh và xây dựng kế hoạch dự trù nguồn thuốc, đảm bảo đủ nguồn thuốc ARV cung cấp thường xuyên, liên tục cho người bệnh.

Cũng trong ngày 8/3, tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long tổ chức sự kiện “Những bệnh nhân đầu tiên nhận thuốc ARV từ nguồn Bảo hiểm y tế”.

Quyền Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, tỉnh Vĩnh Long tuy đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác phòng, chống HIV/AIDS nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ; tỷ lệ nhiễm HIV ở nhóm có nguy cơ cao có xu hướng tăng, nhất là trong nhóm người tiêm chích ma túy và quan hệ tình dục đồng giới nam. Năm 2018 tỉnh ghi nhận 129 trường hợp nhiễm mới HIV, tăng 33 trường hợp so với năm 2017. Vĩnh Long hiện có 1.342 bệnh nhân nhiễm HIV đang điều trị tại năm cơ sở y tế, trong đó 1.310 bệnh nhân có thẻ Bảo hiểm y tế, chiếm tỷ lệ 97,6%. Hiện tại năm cơ sở y tế điều trị HIV/AIDS trong tỉnh cũng đã hoàn tất công tác chuẩn bị để bệnh nhân có thể điều trị bằng thuốc ARV từ nguồn Bảo hiểm y tế.

Theo ông Văn Công Minh, trong khi nguồn thuốc ARV viện trợ từ tổ chức quốc tế ngày càng bị cắt giảm thì việc tiếp tục điều trị thông qua nguồn thuốc do Bảo hiểm y tế chi trả là cơ chế tài chính bền vững cho việc điều trị của bệnh nhân. Việc đưa thuốc ARV vào danh mục thuốc được quỹ Bảo hiểm y tế chi trả là chính sách nhân văn, tạo điều kiện cho người nhiễm HIV giảm gánh nặng chi phí khám bệnh, chữa bệnh và nâng cao chất lượng cuộc sống. Đồng thời, đó còn là động lực để người nhiễm HIV tích cực tham gia Bảo hiểm y tế để được tiếp cận điều trị tốt hơn.

Để chương trình đạt hiệu quả bền vững, các cơ sở điều trị tiếp tục cải thiện chất lượng cung cấp dịch vụ điều trị HIV/AIDS; thay đổi nhận thức của người bệnh về Bảo hiểm y tế và tạo môi trường thân thiện thông qua thay đổi thái độ, kỹ năng tư vấn, truyền thông của nhân viên y tế đối với người bệnh. Bên cạnh đó, các cơ sở y tế phải xem việc thanh toán thuốc ARV qua Bảo hiểm y tế cho bệnh nhân HIV/AIDS là bắt buộc. Nơi nào để bệnh nhân không tiếp cận được với thuốc ARV thì trách nhiệm trước tiên thuộc về ban lãnh đạo cơ sở y tế.

Thu Hoài - Minh Tuấn (ttxvn)

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản