Bắc Ninh lần đầu cấp cứu thành công bệnh nhân nhồi máu phổi cấp

Ngày 3/3, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh cho biết: Bệnh viện vừa cấp cứu thành công một bệnh nhân bị nhồi máu phổi cấp tính bằng phương pháp tiêu sợi huyết.

Đây là ca bệnh khó, hiếm gặp, cũng là ca bệnh nhồi máu phổi đầu tiên được điều trị thành công tại đây. Nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ tử vong lớn.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Hà, 55 tuổi ở phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh nhập viện điều trị vỡ xương bánh chè trái do tai nạn giao thông. Sau khi điều trị, tình trạng bệnh nhân diễn biến tốt. Tuy nhiên ngày thứ 12 sau mổ, bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng khó thở, đau ngực dữ dội, huyết áp khó đo, độ bão hòa ô xi máu giảm.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Hà đến nay đã vượt qua giai đoạn nguy hiểm, các chỉ số sinh tồn ổn định, có thể ăn uống, trò chuyện và tập vận động nhẹ nhàng. Ảnh: syt.bacninh.gov.vn

Nhận định tình trạng bệnh nặng, có nguy cơ đe dọa tính mạng, bệnh nhân được chuyển đến khoa hồi sức tích cực và được các y, bác sĩ xử trí theo phác đồ suy hô hấp, suy tuần hoàn.

Tuy nhiên tình trạng không cải thiện và có phần diễn biến nặng hơn. Sau khi chụp cắt lớp vi tính hệ động mạch phổi thấy có hình ảnh huyết khối gây tắc mạch, bệnh nhân bị nhồi máu phổi lớn cả 2 bên và được chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết.

Theo bác sĩ Phương, đây là biến chứng của bệnh lí huyết khối tĩnh mạch sâu (cục máu đông). Ở những bệnh nhân bị hạn chế vận động, bất động sau mổ hoặc người đi tàu xe nhiều không có thời gian vận động thường hay bị dòng máu chảy chậm trong tĩnh mạch chân và sau đó hình thành cục máu đông.

Trong quá trình vận chuyển, những cục máu đông này sẽ di chuyển đến các bộ phận khác. Cụ thể với bệnh nhân Hà, cục máu đông đã di chuyển đến phổi và gây tắc mạch phổi.

Bệnh nhân được sử dụng thuốc tiêu sợi huyết tiêm 1 liều ngay sau 2 giờ đồng hồ khi có biểu hiện mắc bệnh. Đây là thời điểm "vàng" đối với những ca nhồi máu để cứu sống bệnh nhân. Sau khi tiêm 1 tiếng, tình trạng bệnh nhân đã được cải thiện rõ rệt, ngực đỡ đau, dễ thở, huyết áp dần trở lại bình thường. Đến nay, bệnh nhân có thể vận động, đi lại nhẹ nhàng.

Trước đây, những ca bệnh này, bệnh nhân thường được chuyển tuyến lên bệnh viện tuyến trên. Được biết, kỹ thuật tiêu sợi huyết đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh triển khai thành công trên bệnh nhân bị nhồi máu não.

Tuy nhiên, đây là ca bệnh đầu tiên có chẩn đoán nhồi máu phổi lớn được cứu sống nhờ thực hiện kĩ thuật này. Đây sẽ là tiền đề để bệnh viện tiếp tục phát triển nhiều kĩ thuật khó, chuyên sâu ngay tại tuyến tỉnh, giúp nhân dân được thụ hưởng dịch vụ kĩ thuật cao tại địa phương.

Thanh Thương (TTXVN)

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản