Ăn ít muối giúp cứu sống hàng triệu người

Theo nghiên cứu của nhóm nhà khoa học quốc tế đăng tải trên tạp chí Y khoa Anh BMJ ngày 11/1, việc giảm bớt 10% lượng tiêu thụ muối trong khẩu phần ăn trên toàn thế giới có thể cứu sống hàng triệu người.

Bằng phương pháp tính chỉ số DALY (là tổng của số năm đáng lẽ một người được sống song đã bị mất đi do tử vong vì bệnh tật và số năm tuổi thọ điều chỉnh theo bệnh tật), các nhà khoa học đã kết luận rằng việc giảm lượng muối trong khẩu phần ăn của mọi người trong vòng 10 năm sẽ giúp cộng đồng quốc tế tránh được 5,8 triệu DALY mỗi năm, với chi phí trung bình khoảng 1,13 USD/ người trong 10 năm. 

Ảnh minh họa.

Các nhà khoa học cũng nêu rõ chỉ với chi phí hơn 10 cent/người/năm, những chiến dịch và chương trình do các chính phủ phát động nhằm giảm lượng muối tiêu thụ trong khẩu phần ăn của người dân sẽ làm giảm đáng kể số ca tử vong và tình trạng ốm yếu do bệnh tim hay đột quỵ xuất phát từ việc sử dụng quá nhiều muối.


Nhóm các nhà khoa học, đứng đầu là nhà nghiên cứu Dariush Mozaffarian (Đa-ri-ớt Mô-dáp-pha-ri-ân) thuộc trường Khoa học dinh dưỡng và chính sách Tufts Friedman của Mỹ, cũng chỉ rõ các chính sách quốc gia nhằm giảm lượng muối tiêu thụ có thể làm giảm số người bị mắc các bệnh cao huyết áp và bệnh tim.


Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, hầu hết người trưởng thành hiện nay đều sử dụng lượng muối vượt mức khuyến cáo tối đa là 2gram/ngày và đây là nguyên nhân dẫn tới 1,65 triệu ca tử vong vì bệnh tim mỗi năm.

TTXVN/ Tin Tức

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản