AI giúp sàng lọc ung thư vú tốt hơn các phương pháp hiện hành?

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Radiology ngày 17/12, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phát hiện mầm mống ung thư vú ở phụ nữ tốt hơn các mô hình sàng lọc hiện nay.

Các nhà nghiên cứu của viện Karolinska tại thủ đô Stockholm, Thụy Điển đã phát triển một mô hình AI sử dụng học sâu để đưa ra chẩn đoán dựa trên dữ liệu hình ảnh, đồng thời mô hình cũng phân tích các hình ảnh chụp quang tuyến vú để phát hiện khả năng bị ung thư vú. Để đưa ra được phân tích dựa trên hình ảnh chụp, mô hình AI đã được huấn luyện sử dụng hệ dữ liệu bao gồm các hình ảnh chụp quang tuyến vú của các trường hợp được chẩn đoán từ năm 2008-2012. Khả năng nhận diện hình ảnh của AI sau đó sẽ được tích hợp vào một hệ nơ-ron thần kinh sâu đã được đào tạo dựa trên ảnh chụp quang tuyến, từ đó dự đoán khả năng xuất hiện ung thư vú.

Hiện nay, hầu hết các chương trình sàng lọc ung thư vú dựa trên hình ảnh chụp quang vú định kỳ hằng năm hoặc hai năm một lần.

Các nhà nghiên cứu cho rằng AI có thể được cải tiến liên tục và sàng lọc chính xác hơn khi được tiếp xúc với các hệ thống dữ liệu chất lượng cao hơn.

Thanh Hải (TTXVN)

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản