38% người nghiện thuốc lá cai thuốc thành công tại... trạm y tế

Theo thống kê, Việt Nam hiện có 16 triệu người nghiện thuốc lá, là nước có người trưởng thành hút thuốc lá cao thứ 2 tại Đông Nam Á.

Hội nghị tổng kết giai đoạn 3 dự án "Triển khai mô hình hỗ trợ và điều trị cai nghiện thuốc lá tại trạm y tế xã".

Đây là thống kê tại Hội nghị tổng kết giai đoạn 3 dự án “Triển khai mô hình hỗ trợ và điều trị cai nghiện thuốc lá tại trạm y tế xã” do Văn phòng chương trình phòng chống tác hại thuốc lá Quốc Gia (Vinacosh) phối hợp với Viện Nghiên cứu Y- Xã hội học (ISMS) tổ chức ngày 27/9.


Trước những nguy cơ về bệnh tật do hút thuốc lá, việc hỗ trợ điều trị cai nghiện thuốc lá tại các tuyến cơ sở được đánh giá sẽ mang lại hiệu quả cao. Để giúp những người nghiện thuốc lá cai nghiện, giảm thiểu những nguy cơ, gánh nặng bệnh tật do hút thuốc lá, Văn phòng chương trình phòng chống tác hại thuốc lá quốc gia (Vinacosh) phối hợp với Viện Nghiên cứu Y- Xã hội học (ISMS) đã triển khai dự án “Mô hình hỗ trợ và điều trị cai nghiện thuốc lá tại trạm y tế xã” từ tháng 1/2014 đến tháng 12/2018.


Sau 3 giai đoạn, dự án đã được triển khai tại 26 xã, phường của thị xã Phổ Yên và huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.


Bà Nguyễn Thị Trang, quản lý dự án cho biết: Riêng trong giai đoạn 3, dự án đã triển khai tại 8 trạm y tế của huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Sau 12 tháng triển khai, cán bộ y tế tại các trạm y tế đã có hơn 42.000 lượt bệnh nhân được hỏi về tình trạng hút thuốc lá khi đến khám, gần 2.700 lượt bệnh nhân được khuyên bỏ hút thuốc và tư vấn cai thuốc cho hơn 1.300 lượt bệnh nhân. Sau 6 tháng đầu nhận tư vấn cai thuốc, đã có 38% người hút thuốc lá được tư vấn đã cai thuốc thành công. Bên cạnh đó, sau khi triển khai dự án, hầu hết các cán bộ y tế và các nhân viên y tế thôn bản đều tự tin về kiến thức và kỹ năng tư vấn hỗ trợ cai thuốc cho bệnh nhân.


Đây là dự án đầu tiên tại Việt Nam về lĩnh vực hỗ trợ cai nghiện thuốc lá tại tuyến y tế cơ sở. Mục tiêu của dự án là xây dựng mô hình thí điểm về hỗ trợ tư vấn và điều trị cai nghiện thuốc lá trong hệ thống y tế cơ sở, hướng tới làm giảm nguy cơ về bệnh tật và số người tử vong do hút thuốc lá.

Tạ Nguyên/Báo Tin Tức

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản