10:22 29/10/2020

Sự kiện văn hóa ‘Ai nhớ Tố Như…’ tri ân đại thi hào Nguyễn Du nhân 200 năm ngày mất

Sáng 29/10, tại  Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam – 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, đã diễn ra lễ khai mạc sự kiện văn hóa “Ai nhớ Tố Như…”, do MaiHaBooks tổ chức.

Sự kiện sẽ kéo dài trong ba ngày (từ 29/10/2020 đến 31/10/2020), là hoạt động kỷ niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du (1820 - 2020).

Chú thích ảnh
Chương trình “Ai nhớ Tố Như: Tọa đàm Kiều trong cuộc sống hôm nay”.

"Ai nhớ Tố Như..." bao gồm các hoạt động: Chương trình “Ai nhớ Tố Như: Tọa đàm Kiều trong cuộc sống hôm nay”; Chương trình “Ai nhớ Tố Như: Nghệ thuật Kiều”; Trưng bày thư, họa về thơ Nguyễn Du và Truyện Kiều cùng kỹ nghệ giấy dó truyền thống Việt Nam; Chương trình “Giới thiệu thư họa Kiều của Họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn – Thư pháp gia Châu Hải Đường”.

Đồng thời, trong khuôn khổ sự kiện, MaiHaBooks ra mắt độc giả 3 tác phẩm đặc sắc: Kim Vân Kiều (tái bản theo bản in 1951), Lãm Thúy Tập và Tập Văn họa kỷ niệm Nguyễn Du.

Trong đó, "Kim Vân Kiều" tái bản theo bản in năm 1951 - bản Kiều được xem là mỹ thuật và công phu nhất thế kỷ trước sẽ thỏa mãn các độc giả yêu thích sự thể hiện mỹ thuật về Truyện Kiều.

Chú thích ảnh

"Lãm Thúy Tập" thì ngâm ngợi lời thơ mỹ lệ của Kiều để lẩy lên những ý tình sâu lắng của người, của đời, của cảnh.

Chú thích ảnh

Còn "Tập văn họa Kỷ niệm Nguyễn Du" lại ngân lên những áng văn tinh tế, hào hoa mà chân thực, trữ tình, chất chứa bao suy ngẫm rất nhân sinh về Truyện Kiều, về cuộc đời, nhân tình thế thái quanh nàng Kiều… 

Tham dự sự kiện có các học giả, nhà nghiên cứu tên tuổi về Nguyễn Du và “Truyện Kiều” cùng các nghệ sĩ nổi tiếng say mê thi phẩm của Nguyễn Du như PGS.TS. Nguyễn Hữu Sơn, họa sĩ Lê Thiết Cương, họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn, nhà thơ Vương Trọng, dịch giả và thi pháp gia Châu Hải Đường, nhà nghiên cứu Phật học và thi pháp gia Thiền Phong, họa sĩ Ngọc Dân…

Tọa đàm “Kiều trong cuộc sống hôm nay”

Chương trình “Ai nhớ Tố Như: Tọa đàm Kiều trong cuộc sống hôm nay”, diễn ra ngày 29/10, là hoạt động nổi bật, mở đầu chuỗi sự kiện. Các học giả, họa sĩ, thư pháp gia  như PGS.TS. Nguyễn Hữu Sơn, họa sĩ Lê Thiết Cương, TS. Mai Anh Tuấn, thư pháp gia Thiền Phong...đã cùng hội ngộ, để bàn luận về giá trị sống và vẻ đẹp của Truyền Kiều.

Chú thích ảnh

Chương trình "Giới thiệu Thư họa Kiều của họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn - thư pháp gia Châu Hải Đường" và chương trình giới thiệu kỹ nghệ làm sách trên chất liệu giấy dó truyền thống Việt Nam, nhằm tôn vinh vẻ đẹp và ý nghĩa Truyện Kiều thông qua sự kết hợp tinh tế giữa hội họa và thư pháp. Hoạt động nhằm giới thiệu dòng sách mỹ thuật trên giấy dó mà MaiHaBooks đang theo đuổi nhằm làm sống dậy và đưa giấy dó truyền thống vào đời sống hiện đại.

"Bảo tàng" về Kiều qua các thời kỳ

Bước vào không gian trưng bày cổ điển, tinh tế, lịch lãm những thư và họa, du khách sẽ được đắm chìm trong vẻ đẹp quyến rũ của Truyện Kiều và thấu cảm nỗi lòng và tâm hồn thi hào Nguyễn Du.

Không gian “Kiều trong thời đại Nguyễn Du” tái hiện khung cảnh thư phòng của nhà Nho tài tử thời cuối Lê đầu Nguyễn với bút nghiên, Truyện Kiều bằng chữ Nôm, Kim Vân Kiều của Thanh Tâm Tài Nhân, các ấn phẩm về Nguyễn Du…, thư pháp thơ chữ Hán Nguyễn Du và Truyện Kiều, tranh dân gian họa Kiều.

Chú thích ảnh

Không gian “Ấn phẩm Kiều giai đoạn 1900-1945” mang đến cảm quan của buổi giao thời giữa hai nền văn hóa Đông - Tây đầu thế kỷ XX. Sau 100 năm ra đời, Truyện Kiều của Nguyễn Du bừng dậy trong một hình thức thể hiện mới: Truyện Kiều bằng chữ Quốc ngữ. Truyện Kiều trở thành một tuyệt phẩm ngôn ngữ Việt, được dịch sang tiếng Pháp và thế giới biết đến. Các ấn phẩm Truyện Kiều được bày trí rất đa dạng: từ nguyên bản Truyện Kiều, bình chú Truyện Kiều, lẩy Kiều, tập Kiều… Các tranh họa Kiều của các họa sĩ Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương nổi tiểng khiến không gian cổ điển, tinh tế và ấn tượng.

Không gian “Ấn phẩm Kiều giai đoạn 1946-1954” khá đặc biệt với các ấn phẩm và họa phẩm Kiều ra đời trong thời kỳ kháng chiến Pháp. Dù trong chiến tranh ác liệt, người Việt Nam vẫn giữ tình yêu thương trọn vẹn cùng niềm tự hào về những câu Kiều thấm hồn dân tộc. Các họa sĩ Đại học Đông Dương tiếp tục tìm thấy nguồn cảm hứng từ chất thi họa của Truyện Kiều.

Chú thích ảnh

Không gian “Ấn phẩm Kiều giai đoạn 1954-1975” gây ấn tượng sâu sắc với các ấn phẩm và họa phẩm Kiều của các học giả, họa sĩ miền Nam và miền Bắc. Suốt 20 năm đất nước chia cắt, Truyện Kiều và Nguyễn Du vẫn luôn là sợi dây nối kết người Việt vào tình yêu tiếng Việt, hòa vào một thể thống nhất của tâm hồn, số phận và tâm tình dân tộc.

Không gian “Kiều trong cuộc sống hôm nay” phong phú và đặc sắc ấn phẩm Kiều cùng những công trình khảo cứu về Nguyễn Du. Đặc biệt, không gian trở nên sống động với trưng bày thư họa Kiều của họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn và thư pháp gia Châu Hải Đường. Hơn 20 bức tranh là sự kết hợp ấn tượng giữa trường phái hội họa lập thể của phương Tây và thư pháp truyền thống của phương Đông trong những họa hình sâu sắc, tinh tế về Kiều, được thể hiện trên chất liệu giấy dó truyền thống Việt Nam.

Điểm nhấn của chuỗi sự kiện là các chương trình đặc sắc mà MaiHaBooks dày công tổ chức để đáp ứng tình yêu của độc giả với Truyện Kiều và Nguyễn Du.

Chương trình “Nghệ thuật Kiều”

Sự kiện văn hóa đặc biệt “Nghệ thuật Kiều” sẽ diễn ra vào 14h30 - 16h00 ngày 31/10. Đến với sự kiện, đắm mình trong không gian nghệ thuật của các nhà nho tài tử, du khách sẽ được thưởng lãm tiếng đàn tranh điêu luyện hòa vào những điệu lẩy Kiều cổ điển, ngâm ngợi vần thơ tuyệt tác của đại thi hào Nguyễn Du; đồng thời sẽ cùng tao ngộ với Nguyễn Du trong cuộc bình Kiều và thơ Nguyễn Du của nhà thơ Vương Trọng, dịch giả Châu Hải Đường, họa sĩ Ngọc Dân…

Rằng trăm năm cũng từ đây

Của tin gọi một chút này làm ghi.

Tri ân độc giả và du khách, MaiHaBooks mong muốn làm sống lại một loại hình nghệ thuật tao nhã mà sâu sắc dường như đã mai một trong nhịp sống hiện đại hối hả: lẩy Kiều, ngâm vịnh thi thư, để cuộc đời được lắng sâu trong trang sách, trong câu Kiều, trong những vần thơ và trong điệu ngân nga của tiếng lòng.

PV