08:15 02/08/2019

Sự cố chạy thận tại Nghệ An: 2 bệnh nhân chuyển ra Bạch Mai bị sốc nhiễm khuẩn

Hai bệnh nhân nặng trong sự cố chạy thận nhân tạo tại Nghệ An được chuyển ra Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng, đang được tích cực cứu chữa.

Chú thích ảnh
Một trong 2 bệnh nhân được chuyển ra cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: BV

Ngày 2/8, Bệnh viện Bạch Mai cho biết đã có 2 bệnh nhân trong sự cố chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An được chuyển tới bệnh viện Bạch Mai cấp cứu từ hôm 31/7.

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Đây là 2 trong số 3 bệnh nhân nặng được chuyển tới bệnh viện trong tình trạng sốc, suy đa tạng. Các bác sĩ vừa cấp cứu, hồi sức tích cực cho bệnh nhân, vừa tổ chức hội chẩn toàn viện các chuyên ngành cấp cứu, hồi sức, thận nhân tạo, truyền nhiễm... bằng mọi giá cứu sống bệnh nhân. Sau 2 ngày điều trị tích cực, đến sáng nay, sức khoẻ các bệnh nhân đã có diễn biến tốt, bệnh nhân thoát sốc, các chỉ số sức khỏe dần ổn định. Hiện các bệnh nhân chỉ còn sốt nhẹ, không còn biểu hiện rét run như trước nhưng vẫn phải theo dõi sát sao.

Chú thích ảnh
Bệnh viện Bạch Mai thông tin tình hình sức khoẻ bệnh nhân trong sự cố chạy thận ở Nghệ An.

“Hiện đã tìm ra vi khuẩn gây bệnh cho các trường hợp này, kết quả cấy máu cho thấy bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Burkholderia Cepacia. Kỹ thuật chạy thận nhân tạo là xâm lấn, nguyên nhân các biến chứng trong chạy thận nhân tạo có liên quan đến rất nhiều yếu tố nên rất khó kiểm tra để xác định ngay lập tức”, TS. Nguyễn Hữu Dũng, trưởng Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai đánh giá.

Cũng theo TS. Nguyễn Hữu Dũng, quy trình xử lý cấp cứu đối với bệnh nhân tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An là đúng quy trình. Các cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước chạy thận tại bệnh viện gửi đi xét nghiệm, sẽ có kết quả sẽ có trong thời gian tới. Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An cũng đã làm đúng quy trình về xét nghiệm và sục rửa đường ống. Bệnh viện Bạch Mai cũng đã tư vấn cho Nghệ An lập hội đồng khoa học để đánh giá toàn bộ vụ việc.

Trước đó, trưa ngày 31/7, ngay khi nhận được thông tin về sự cố chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, bệnh viện Bạch Mai đã kịp thời huy động một kíp cấp cứu lên đường đi hỗ trợ. Đồng thời sẵn sàng để cấp cứu bệnh nhân có nhu cầu được chuyển ra bệnh viện Bạch Mai điều trị. Trong số 6 bệnh nhân xảy ra sự cố, ngoài 2 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Bạch Mai, 3 bệnh nhân tình trạng nhẹ và sau đó đã xin về, 1 bệnh nhân ở lại Nghệ An điều trị và đã ổn định. Còn lại hơn 100 bệnh nhân khác được chuyển sang các bệnh viện lân cận tiếp tục chạy thận theo ca.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức