08:22 12/08/2020

Sớm khắc phục tồn tại về môi trường ở trang trại lợn của Công ty Đại Thành Lộc

Liên quan đến việc giải quyết vấn đề về môi trường tại Trang trại lợn giống siêu nạc của Công ty trách nhiệm hữu hạn Đại Thành Lộc nằm trên địa bàn xã Nam Hưng, huyện Nam Đàn (Nghệ An), gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh đã chủ trì cuộc họp giữa các bên liên quan.

Để giải quyết các vấn đề về môi trường, đảm bảo ổn định đời sống của người dân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh yêu cầu Công ty trách nhiệm hữu hạn Đại Thành Lộc khẩn trương khắc phục các tồn tại về bảo vệ môi trường của trang trại theo kết quả kiểm tra sơ bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường ngày 4/8.

Chú thích ảnh
Khu vực đầu nguồn hồ Tràng Đen đoạn chảy qua Quốc lộ 15 bị ô nhiễm nghiêm trọng do Trại lợn giống siêu nạc của Công ty Đại Thành Lộc xả thải ra môi trường.

Cụ thể là: Thay thế bạt tại hồ lắng nước thải, nâng cao thành hồ lắng; thay mương xi măng dẫn nước thải bằng đường ống nhựa PVC, lắp đặt thêm các hệ thống xử lý mùi tại các chuồng trại; có biện pháp ngăn nước mưa từ khu vực xung quanh chảy vào trang trại, hoàn thành trước ngày 18/8/2020. Bên cạnh đó, Trang trại lợn của Công ty trách nhiệm hữu hạn Đại Thành Lộc nghiên cứu thay đổi hệ thống xử lý nước thải theo công nghệ mới, đảm bảo tuần hoàn tái sử dụng 100% nước thải sau hệ thống xử lý, hoàn thành trước ngày 15/12/2020. Trong thời gian khắc phục các tồn tại, Công ty trách nhiệm hữu hạn Đại Thành Lộc phải giảm đàn lợn phù hợp với quy mô, công suất và đáp ứng hệ thống xử lý nước thải hiện có.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An tiếp tục lấy mẫu đột xuất đối với nước thải sau hệ thống xử lý và nước mặt hồ Tràng Đen để đối chứng, chủ trì công bố kết quả, xử lý vi phạm về môi trường, các giải pháp khắc phục của cơ quan nhà nước, các tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật trước ngày 19/8/2020.

Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, giải thích các vấn đề liên quan đến chính sách, pháp luật về môi trường, giải đáp các nội dung phản ánh, kiến nghị của nhân dân xã Nam Hưng; chủ trì và phối hợp với Sở Y tế trong việc đánh giá hiện trạng, nguyên nhân đối với nguồn nước sinh hoạt của người dân xung quanh hồ Tràng Đen; công bố kết quả phân tích và có khuyến cáo người dân phương án sử dụng nước phù hợp.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN ngày 10/8, tại đầu nguồn hồ Tràng Đen đoạn chảy qua Quốc lộ 15, nơi Trang trại lợn giống siêu nạc của Công ty trách nhiệm hữu hạn Đại Thành Lộc xả thải, dù trời mới mưa, lượng chất thải đã được nước mưa pha loãng, song mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, nước đen ngòm, đóng váng, sủi tăm.

Theo nhiều người dân xung quanh, thời điểm nắng nóng, mùi hôi thối từ nơi đây có thể ảnh hưởng trong bán kính 1,5 – 2 km. Hồ Tràng Đen có diện tích 30 ha, là hồ thủy lợi có trữ lượng lớn vừa phục vụ tưới tiêu cho lúa, hoa màu vừa phục vụ nước sinh hoạt cho hàng ngàn hộ dân trên địa bàn xã Nam Hưng. Do đó, việc xây dựng trại lợn và xả thải ra đầu nguồn hồ Tràng Đen là bất hợp lý.

Vụ việc diễn ra nhiều năm, khiến nhân dân xã Nam Hưng bức xúc. Đỉnh điểm là ngày 9/8/2020, gần 200 người dân xã Nam Hưng đã tập trung tại hồ Tràng Đen và kéo lên nơi đầu nguồn xả thải của trại lợn yêu cầu các cơ quan chức năng có biện pháp giải quyết ô nhiễm, đảm bảo cuộc sống cho người dân địa phương.

Trại lợn giống siêu nạc của Công ty trách nhiệm hữu hạn Đại Thành Lộc đi vào hoạt động từ năm 2011, trên diện tích 27,17 ha, với 7.000 con lợn và 300 con cá sấu. Lưu lượng xả nước thải lớn nhất là 185 m3/ngày đêm; chất lượng nước thải ra môi trường phải đạt QCVN 62 – MT: 2016/BTNMT loại B. 

Ông Nguyễn Văn Xuân, Chủ tịch UBND xã Nam Hưng cho biết, việc xả thải đã ảnh hưởng đến cuộc sống của 350 hộ dân ở các xóm Bắc Sơn, Tràng Đen và một số hộ xóm Cao Sơn. Việc yêu cầu giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm là quyền lợi chính đáng của nhân dân. Trại lợn giống siêu nạc của Công ty trách nhiệm hữu hạn Đại Thành Lộc cũng đã hai lần bị Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An ra quyết định xử phạt hành chính (270 triệu đồng năm 2014, 60 triệu đồng năm 2017) do vi phạm liên quan đến môi trường.

Định kỳ 3 tháng, Trại lợn giống siêu nạc của Công ty trách nhiệm hữu hạn Đại Thành Lộc đều lấy mẫu nước quan trắc và kết quả đều đạt chuẩn nước loại B (tiêu chuẩn được xả thải ra môi trường). Tuy nhiên, theo người dân, nước thải loại B xả ra hồ Tràng Đen do lắng đọng nhiều năm sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước, mùi hôi thối cũng gây ô nhiễm không khí.

Chú thích ảnh
Trại lợn giống siêu nạc của Công ty Đại Thành Lộc đã từng bị xử phạt hành chính 2 lần vào các năm 2014 và 2017 với số tiền gần 300 triệu đồng do gây ô nhiễm môi trường. 

Ông Nguyễn Thành Lâm, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nam Đàn (Nghệ An) cho biết, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã nhiều lần trực tiếp và phối hợp với các đoàn liên ngành xuống kiểm tra bằng mắt thường và hồ sơ quan trắc định kỳ đều đạt chuẩn nước loại B.

Trước đây, hồ Tràng Đen chỉ có chức năng phục vụ sản xuất, nhưng hiện nay còn phục vụ nước sinh hoạt cho người dân xã Nam Hưng. Theo quy định nước loại B được phép xả thải ra môi trường, song lâu năm có ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm sinh hoạt của người dân hay không cần phải được các cơ quan chức năng phân tích mẫu, xem xét và đánh giá lại.

Tin, ảnh: Tá Chuyên (TTXVN)