05:20 04/05/2022

Sợi dây thun cột tóc nằm trong mũi bé trai suốt 2 tháng

Dù gia đình đã cho bé trai B.V.T.H (5 tuổi, TP Hồ Chí Minh) uống thuốc nhưng bên mũi trái của bé vẫn bị chảy nước mũi và có mùi hôi suốt gần hai tháng không khỏi. Gia đình đưa bé đến bệnh viện khám thì “tá hỏa” khi bác sĩ gắp ra một sợi dây thun buộc tóc.

Các bác sĩ khoa Nhi của Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn (TP Hồ Chí Minh) cho biết, sau khi thăm khám, nội soi mũi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện mũi trái bé H. có một dị vật đang trong quá trình gây viêm, tạo mủ. Ngay sau đó, các bác sĩ đã gắp ra một sợi dây thun buộc tóc. Hiện bệnh nhi đã ổn định và không chảy mũi.

Chú thích ảnh
Theo lời kể từ gia đình, bé H. có biểu hiện sổ mũi trái kéo dài hơn 2 tháng và có mùi khá hôi dù uống thuốc điều trị nhưng không hết. Ảnh: BV

Theo bác sĩ Lâm Lê Phương, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, dị vật mũi là bệnh thường gặp trong cấp cứu tai mũi họng, đặc biệt hay gặp ở trẻ em. Các trường hợp dị vật trong mũi và khoang mũi không nghiêm trọng, có thể trì hoãn việc lấy dị vật. Tuy nhiên, một số vật tắc trong mũi có khả năng di chuyển xuống miệng và có nguy cơ bị nuốt phải, thậm chí bị hít vào đường thở gây dị vật đường thở.

Dị vật trong mũi để lâu sẽ gây viêm loét mũi, viêm mũi xoang. Với những dị vật có chứa hóa chất, như pin điện tử cần lấy ngay trong vòng 4 giờ, bởi nếu để lâu sẽ gây loét niêm mạc, chảy máu, thủng vách ngăn mũi, gây sẹo co kéo.

Theo các bác sĩ, trẻ em trong độ tuổi từ 1-6 tuổi rất hiếu động và tò mò, các dị vật bị đưa vào mũi bé một cách tình cờ với nhiều lý do khác nhau. Theo đó, phụ huynh cần chú ý những biểu hiện bất thường ở trẻ như chảy mũi một bên; nghẹt và đau mũi một bên; sốt; ngứa mũi, hắt xì; ngủ ngáy, thở có tiếng rít ở mũi.

Các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh luôn quan sát bé trong lúc chơi. Hạn chế mua những đồ dùng hay đồ chơi có chi tiết quá nhỏ cho trẻ. Dạy bé nhận thức được việc nhét đồ vật vào mũi là việc làm nguy hiểm. Bên cạnh đó, phụ huynh không nên cố lấy dị vật trong mũi bé ra ngoài bằng tăm bông hay các dụng cụ không chuyên dụng khác vì có thể làm rơi dị vật từ mũi xuống họng hoặc vào đường thở rất nguy hiểm; không nên bảo bé cố hít vào thật mạnh khi có dị vật bên trong mũi, đồng thời đưa trẻ đến gặp bác sĩ nếu nghi ngờ bé có dị vật trong mũi.

Đan Phương/Báo Tin tức