02:13 16/02/2021

Sóc Trăng thực hiện nghiêm phòng chống dịch COVID-19

Trong những ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, tỉnh Sóc Trăng đã thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch COVID-19 như thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, chấp hành nghiêm các chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh trong việc phòng dịch bệnh, hạn chế đi lại, hạn chế và khai báo việc đi lại ngoại tỉnh, nhanh chóng truy vết các trường hợp có tiếp xúc là F1, F2 trên địa bàn tỉnh đối với những người từ nơi khác về. Tính đến 16/2, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng chưa có trường hợp nào dương tính với virus SARS- CoV-2.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại chốt phòng dịch. 

Về tình hình dịch bệnh COVID-19, theo ông Trần Văn Khải, Phó Giám đốc sở Y tế tỉnh Sóc Trăng: Trong sáng 16/2, tỉnh đã có xét nghiệm của 18 trường hợp F1 nhưng đều âm tính lần 2 với Sars-CoV-2. Trước đó, ngày 15/2, tỉnh đã có 13 trường hợp lấy mẫu lần 2 và cho kết quả âm tính. Cũng trong ngày 15/2, tỉnh Sóc Trăng tiếp tục truy vết thêm 1 trường hợp F1 có tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19. Như vậy, toàn tỉnh đã truy vết được 40 trường hợp F1 và 1 trường hợp nhập cảnh trái phép.

Đối với các trường hợp đã âm tính lần 2 với Sars-CoV-2, sau khi hoàn thành cách ly 14 ngày tại khu cách ly tập trung sẽ tiếp tục được cách ly thêm 14 ngày tại nhà. Sở Y tế Sóc Trăng cũng đề nghị Trung tâm Y tế các địa phương trong tỉnh theo dõi các trường hợp F1 đã xét nghiệm 2 lần âm tính tiếp tục cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà; đồng thời truy vết các đối tượng F2 để cách ly đối tượng tại nhà, trường hợp F2 đã được giải phóng tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày.

7 ngày Tết xảy ra 13 vụ tai nạn giao thông

Theo Công an tỉnh Sóc Trăng, trong những Tết Nguyên đán, lực lượng Công an đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, điều phối giao thông để đảm báo cho người dân vui Xuân đón Tết.

Lực lượng Công an giao thông tỉnh đã tổ chức 258 cuộc tuần tra, kiểm soát với gần 1.250 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia. Qua tuần tra, kiểm soát, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã phát hiện và lập biên bản 312 trường hợp vi phạm, tạm giữ 192 lượt phương tiện và 106 giấy tờ các loại, xử phạt hành chính 153 trường hợp với số tiền trên 144 triệu đồng. Trên địa bàn tỉnh không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông trong những ngày Tết.

Mặc dù đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử phạt các trường hợp vi phạm nhưng cả số vụ tai nạn, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông trong 7 ngày (từ ngày 10/2-16/2) vẫn tăng. Toàn tỉnh đã có 13 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 8 người và bị thương 17 người (tăng 6 vụ, tăng 3 người chết và tăng 12 người bị thương so với 7 ngày Tết năm trước).

Nguyên nhân chủ yếu là do lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng cao, nhất là người về quê đón Tết bằng xe gắn máy không chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông. Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông là do hầu hết các vụ tai nạn giao thông xảy ra là do người tham gia giao thông sử dụng rượu, bia nên không làm chủ được khi lưu thông.

Cũng trong 7 ngày qua, Công an tỉnh Sóc Trăng phát hiện 7 vụ có dấu hiệu tội phạm về trật tự xã hội, hậu quả làm 7 người bị thương. Nguyên nhân chủ yếu là do mâu thuẫn nhất thời trong lúc uống rượu, bia và đánh bạc. Đồng thời lực lượng chức năng cũng bắt và triệt phá 26 điểm đánh bạc với 133 đối tượng tham gia, bắt quả tang 1 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, 2 vụ vận chuyển thuốc lá nhập lậu. Tỉnh cũng ghi nhận 5 vụ chết người với 3 vụ do tự tử và 2 vụ do đuối nước.

Tin, ảnh: Trung Hiếu (TTXVN)