11:22 19/11/2020

Số người đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ bất ngờ tăng mạnh

Ngày 19/11, Bộ Lao động Mỹ thông báo số người xin nhận trợ cấp thất nghiệp tại nước này đã đột ngột tăng trong tuần trước, qua đó đảo ngược xu hướng giảm gần đây trong bối cảnh số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lại đang tăng nhanh.

Chú thích ảnh
Người tìm việc tại hội chợ việc làm ở Arlington, Virginia, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần lễ kết thúc vào ngày 14/11 là 742.000 người, tăng 320.237 người so với tuần trước đó, dấu hiệu cho thấy các doanh nghiệp tiếp tục cắt giảm nhân viên ở quy mô lớn do các biện pháp hạn chế mới. Điều này sẽ làm chậm lại quá trình phục hồi của thị trường lao động.

Theo hãng tin Reuters, số ca mắc mới COVID-19 hàng ngày tại Mỹ đã vượt 100.000 ca từ đầu tháng này, khiến tổng số ca nhiễm vượt 11 triệu người. Đáng chú ý, có tới 41 bang ghi nhận số ca nhiễm cao nhất theo ngày và 20 bang có số ca tử vong cao nhất theo ngày. Chính quyền đã buộc phải áp đặt các biện pháp hạn chế đối với doanh nghiệp, khi số ca tử vong vượt 250.000 ca kể từ khi đại dịch bùng phát tại Mỹ. 

Đại dịch COVID-19 đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế đầu tàu thế giới, khiến hàng chục triệu người lao động Mỹ bị thất nghiệp và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lao dốc 31,7% trong quý II vừa qua khi một loạt doanh nghiệp phải đóng cửa để ngăn chặn dịch lây lan.

Hiện các điều khoản chính trong gói chi tiêu theo Đạo luật  Đạo luật Cứu trợ, Hỗ trợ và An ninh kinh tế (CARES), được ban hành tháng 3 vừa qua nhằm hỗ trợ nền kinh tế Mỹ vượt qua đại dịch COVID-19, đã hết hạn và cần một gói cứu trợ mới trong bối cảnh dịch bệnh chưa có dấu hiệu cải thiện đáng kể.

Quốc hội Mỹ vẫn đang bế tắc trong việc thông qua gói kích thích kinh tế mới khi đảng Dân chủ mong muốn số tiền cứu trợ lớn hơn mức đảng Cộng hòa sẵn sàng chi. Trong khi đó, việc truyền thông Mỹ đưa tin ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, song đương kim Tổng thống Donald Trump từ chối công nhận kết quả càng khiến triển vọng thông qua gói kích thích kinh tế mới thêm mờ mịt.

Đặng Ánh (TTXVN)