11:09 13/11/2020

Sở chỉ huy hạt nhân mới của Nga: Đơn giản, đáng tin cậy như súng trường Kalashnikov

Nga gần như đã hoàn thành một sở chỉ huy và kiểm soát mới cho lực lượng hạt nhân chiến lược mà Tổng thống Vladimir Putin ca ngợi là "kiên cố và đáng tin cậy như súng trường Kalashnikov".

Chú thích ảnh
Nga gần như đã hoàn thành một trung tâm chỉ huy và kiểm soát mới cho lực lượng hạt nhân chiến lược. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Hãng tin RT (Nga) dẫn lời Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố hôm 11/11 cho biết sở chỉ huy hạt nhân mới có khả năng chống chịu tốt hơn trước một cuộc tấn công, kể cả tấn công hạt nhân, đảm bảo rằng Nga có thể kiểm soát các lực lượng vũ trang của mình trong bất kỳ tình huống nào. Mức độ kiên cố của cơ sở này là chỉ số vô cùng quan trọng đối với khả năng răn đe hạt nhân, đảm bảo khả năng tấn công trả đũa để dập tắt leo thang.

Tổng thống cũng tiết lộ thêm trung tâm chỉ huy và kiểm soát mới được "bảo vệ gần như tuyệt đối".

“Điều quan trọng, tất cả các thiết bị, công nghệ và thông tin liên lạc liên quan đến việc kiểm soát lực lượng hạt nhân phải được hiện đại hóa, đơn giản và đáng tin cậy, giống như súng trường tấn công Kalashnikov”, ông nhấn mạnh.

Trước đó, tại cuộc họp cùng một nhóm công tác, Tổng thống Putin cho biết Nga đang nâng cấp năng lực hạt nhân của mình do các cơ chế quốc tế về kiểm soát vũ khí hủy diệt hàng loạt liên tục bị xói mòn. Dưới chính quyền Tổng thống Trump, Mỹ đã xóa bỏ một số hiệp ước kiểm soát vũ khí với Nga và công bố một kế hoạch đầy tham vọng nhằm nâng cấp và mở rộng kho vũ khí của riêng mình.

Hiện chỉ còn một thỏa thuận giữa Mỹ và Nga nhằm hạn chế kho vũ khí hạt nhân của hai quốc gia, vẫn được duy trì là hiệp ước START mới. Tuy nhiên, không có gì chắc chắn rằng hiệp ước START mới sẽ được gia hạn trước khi hết hạn vào tháng 2 tới.

“Cân nhắc những rủi ro địa chính trị hiện tại, chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực hiện đại hóa các lực lượng hạt nhân chiến lược của mình, cải tiến một cách nhất quán tất cả các thành phần của chúng”, tổng thống khẳng định.

Hải Vân/Báo Tin tức