10:12 27/10/2020

Số ca mắc COVID-19 tại Hàn Quốc giảm xuống mức dưới 100 ca/ngày

Tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại các khu vực trên thế giới, khi các nước tiếp tục ghi nhận thêm những ca nhiễm mới.

Chú thích ảnh
Người dân di chuyển trên đường phố tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 12/10/2020. Ảnh minh họa: Yonhap/TTXVN

Ngày 27/10, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDA) cho biết nước này ghi nhận 88 ca nhiễm mới, trong đó 72 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc bệnh lên 26.043 ca. Số ca nhiễm mới này đã giảm mạnh từ mức 119 ca báo cáo một ngày trước đó, nhưng lại tăng so với mức 61 ca ghi nhận ngày 25/10. Theo KCDA, Hàn Quốc cũng có thêm 3 ca tử vong mới, nâng tổng số ca tử vong lên 460 ca. 

Dù số ca nhiễm mới theo ngày đã giảm xuống mức dưới 100 ca/ngày, nhưng giới chức Hàn Quốc vẫn quan ngại về nguy cơ bùng phát dịch tiềm tàng do các ca nhiễm mới tiếp tục được báo cáo rải rác tại những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao như bệnh viện và nhà dưỡng lão. Bên cạnh đó, giới chức y tế Hàn Quốc cũng cảnh báo số ca nhiễm mới có thể tiếp tục tăng lên khi mà ngày càng có nhiều người đi du lịch vào mùa Thu này. Họ cũng lo ngại rằng sẽ có nhiều người tới các quán bar và hộp đêm tụ tập vào dịp lễ hội Halloween.

Tại Singapore, Bộ Y tế cho biết nước này ghi nhận thêm 3 ca nhiễm mới trong ngày 26/10, trong đó 2 ca nhập cảnh và 1 ca liên quan đến các khu tập thể dành cho lao động nước ngoài, nâng tổng số ca mắc bệnh trên cả nước lên 57.973 ca. Cùng ngày, Singapore có thêm 21 ca được xuất viện hoặc hết thời gian cách ly tại các khu cách ly tập trung. Hiện tổng số người được xuất viện hoặc hết thời gian cách ly tại các khu cách ly tập trung ở Singapore là 57.879 người. 

Trong khi đó, tại Pháp, Bộ Y tế nước này ngày 26/10 thông báo đã ghi nhận thêm 26.771 ca nhiễm mới, trong đó 1.307 ca phải nhập viện. Đây là số ca phải nhập viện trong một ngày cao nhất kể từ ngày 2/4 vừa qua, nâng tổng số ca phải nhập viện tại Pháp lên 17.784 ca. Theo Bộ Y tế, tổng số ca tử vong tại Pháp cũng tăng lên 35.018 ca sau khi có thêm 257 ca tử vong trong vòng 24 giờ qua. 

Trong bối cảnh hệ thống y tế ngày càng chịu áp lực lớn do số ca phải nhập viện tăng mạnh, một số khu vực tại Pháp đã thực hiện các biện pháp khẩn cấp nhằm giảm bớt gánh nặng cho các bệnh viện, như tạm thời ngừng các dịch vụ không thiết yếu để tập trung cho bệnh nhân COVID-19 và hủy các kỳ nghỉ của nhân viên y tế. 

Trong khi đó, một số nguồn tin cho biết giới chức Pháp đang cân nhắc các biện pháp kiềm chế dịch bệnh nghiêm ngặt hơn, trong đó có việc áp đặt lệnh giới nghiêm sớm hơn từ 21h đêm hôm trước đến 6h sáng hôm sau, hạn chế người dân đi đến nhà nghỉ dưỡng của họ vào cuối tuần ngoại trừ các mục đích thiết yếu, cũng như đóng cửa những cửa hàng không thiết yếu. 

Tại CH Séc, nước này đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nhân lực y tế, do nhiều bác sĩ, y tá và nhân viên y tế có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Chủ tịch Cơ quan y tế Séc Milan Kubek ngày 26/10 cho biết hiện mỗi ngày tại CH Séc có khoảng 1.000 nhân viên y tế có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, theo đó đến nay có hơn 13.000 nhân viên y tế mắc COVID-19. 

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, trước tình hình này, Cơ quan Y tế Séc đã kêu gọi các bác sĩ người Séc đang làm việc tại nước ngoài trở về nước nhằm hỗ trợ hệ thống y tế. Tuy nhiên, tới nay mới chỉ có 25 bác sĩ đang làm việc ở nước ngoài cho biết sẵn sàng trở về nước. Ông Kubek cảnh báo tình hình dịch COVID-19 sẽ nằm ngoài tầm kiểm soát nếu như Chính phủ Séc không siết chặt hơn nữa các biện pháp hạn chế và người dân nước này không nghiêm túc tuân thủ các quy định phòng chống dịch bệnh.

Trần Quyên - Trần Hiếu (TTXVN)