06:10 14/06/2016

Sinh viên Việt tại Leicester xây dựng cộng đồng vững mạnh

Dù mới thành lập được 5 năm, nhưng thời gian qua, Hội Sinh viên Việt Nam tại trường Đại học Leicester của Vương quốc Anh (Vietsoc Leicester) đã nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động nhằm tăng cường gắn kết cộng đồng du học sinh.

Không chỉ tương trợ giúp đỡ nhau trong cuộc sống và học tập, đoàn kết cùng hướng nghiệp, Vietsoc Leicester còn tích cực quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bè bạn Anh và quốc tế, để lại những ấn tượng thật khó quên.

Vietsoc Leicester tại buổi tập huấn "Leader Camp 2015-2016" của SVUK.

Là một thành viên trong “đại gia đình” Tổng hội Sinh viên Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland (SVUK), Vietsoc Leicester có tới 60 thành viên vào lúc cao điểm. Tuy nhiên, giờ đây số lượng thành viên của Vietsoc Leicester không còn nhiều như những năm trước.

Dù số lượng thành viên luôn biến động theo từng năm học, nhưng Vietsoc Leicester vẫn thực sự trở thành “mái ấm” cho cả cộng đồng du học sinh Việt Nam tại thành phố miền Trung nước Anh này.

Mỗi dịp lễ tết là mỗi lần các bạn gặp gỡ, giao lưu, cùng tham gia những hoạt động chung, từ đó chia sẻ, động viên và giúp đỡ nhau trong cuộc sống và học tập.

Đã thành thông lệ, hàng năm, Vietsoc Leicester phối hợp với một số Vietsoc khác trong vùng tổ chức sự kiện “Tet it up” vui đón Tết nguyên đán cho cộng đồng với nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ, với ẩm thực truyền thống của dân tộc để các bạn du học sinh vơi đi nỗi nhớ nhà mỗi độ xuân về.

Hưởng ứng và tích cực tham gia hoạt động do SVUK tổ chức như giải bóng đá SVUK Cup, chương trình Tìm kiếm tài năng sinh viên Việt SVUK’s Got Talent... cũng là cách để thành viên Vietsoc Leicester mở rộng giao lưu, học hỏi.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Anh, Chủ tịch Vietsoc Leicester Nguyễn Hải Hiền nhấn mạnh rằng tất cả những hoạt động này đều nhằm một mục đích duy nhất: tăng cường gắn bó, đoàn kết và tương trợ lẫn nhau giữa các thành viên trong “gia đình” để góp phần xây dựng cộng đồng thêm vững mạnh, thể hiện tinh thần năng động, sáng tạo của du học sinh Việt Nam.

Du học viên Việt Nam tại thành phố Leicester.

Thông qua những hoạt động này, du học sinh tại Leicester còn tích cực quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bè bạn Anh và quốc tế. “Bên cạnh việc gắn kết tất cả du học sinh, thì quảng bá hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế cũng là một nhiệm vụ rất quan trọng”, Hải Hiền chia sẻ.

Tích cực tham gia những ngày hội văn hóa "Global Day" ở Leicester, các thành viên Vietsoc thường giới thiệu về tà áo dài truyền thống, áo bà ba, cùng với nét đặc sắc về văn hóa ẩm thực của dân tộc, để bè bạn hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam.

Không chỉ dừng lại ở đó, Vietsoc Leicester còn có nhiều biện pháp hỗ trợ du học sinh khi quyết định đến thành phố này học tập. Chủ động kết nối và kịp thời cập nhật thông tin, trang Facebook của Vietsoc Leicester được các bạn đánh giá là rất hữu ích trong việc tư vấn về cuộc sống học tập.

Theo bạn Hải Hiền, hướng nghiệp cho các sinh viên ngay từ khi còn học tập dưới mái trường cũng là một thành công của Vietsoc Leicester khi nhận được sự hưởng ứng tích cực của tất cả mọi người.

Lê Phương - Như Mai (P/v TTXVN tại Anh)