11:17 08/11/2025

Sinh viên TP Hồ Chí Minh hào hứng với công nghệ trí tuệ nhân tạo

Ngày 8/11, hơn 500 sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã tham gia Ngày hội công nghệ RTX AI PC – Ứng dụng thực tiễn AI trong học tập và làm việc, diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh Niên.

Chương trình nhằm giúp sinh viên tiếp cận, trải nghiệm và ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong học tập và công việc, qua đó nâng cao kỹ năng số, khả năng tự học và sáng tạo trong thời đại chuyển đổi số. 

Chú thích ảnh
Các bạn sinh viên được trải nghiệm các dòng laptop Acer tích hợp công nghệ GPU NVIDIA RTX, cho phép xử lý hình ảnh, dữ liệu và mô phỏng AI với hiệu suất cao, hỗ trợ tối ưu cho học tập, giải trí và làm việc nhóm.

Theo ông Lê Nguyễn Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Hồ Chí Minh, việc tiếp cận sớm công nghệ AI giúp sinh viên thích ứng với yêu cầu của nền kinh tế số. “Chúng tôi mong muốn tạo cơ hội để sinh viên làm quen với các công cụ công nghệ hiện đại, từ đó phát triển kỹ năng tự học và ứng dụng vào thực tế”, ông Nam nói.

Sự kiện thu hút sinh viên đến từ nhiều chuyên ngành khác nhau, trong đó có công nghệ thông tin, truyền thông, thiết kế và kinh tế. Các hoạt động gồm trình diễn, hướng dẫn sử dụng công cụ AI trong thuyết trình, nghiên cứu, sáng tạo nội dung và thiết kế hình ảnh, giúp người học nhận thấy rõ tiềm năng của AI trong học tập và làm việc.

Chú thích ảnh
Chương trình lần này do NVIDIA và ACER phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Hồ Chí Minh tổ chức.

Tại chương trình, sinh viên được nghe các diễn giả như anh Hoàng Trọng Nam (AI Content Creator, AMTECH Studio), anh Phạm An Dương (Giám đốc Marketing NVIDIA Việt Nam) và anh Lê Hữu Cường (Giám đốc Ngành hàng GeForce chia sẻ về khả năng ứng dụng AI trong học tập và sáng tạo nội dung, cách khai thác hiệu quả công cụ hỗ trợ để tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả làm việc.

Các chuyên gia nhấn mạnh, AI không chỉ là xu hướng công nghệ mà còn là kỹ năng nền tảng trong tương lai, đòi hỏi người trẻ chủ động học hỏi và rèn luyện tư duy sáng tạo.

Chú thích ảnh
Các bạn sinh viên tham gia trải nghiệm AI tại ngày hội.

Bạn Ngọc Minh, sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Trước đây em chỉ dùng AI để tìm tài liệu. Qua chương trình, em được học cách sử dụng công cụ này để tạo nội dung, xử lý hình ảnh và ghi chú học tập, rất hữu ích cho việc học và nghiên cứu”.

Theo kế hoạch, trong năm học 2025 - 2026, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Hồ Chí Minh sẽ phối hợp cùng các đơn vị tổ chức khoảng 10 chuyên đề về công nghệ và AI tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn. Các chương trình này nhằm nâng cao hiểu biết về công nghệ số, khuyến khích sinh viên ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào học tập, nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo, góp phần hình thành nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết - Thuỷ Tiên/Báo Tin tức và Dân tộc