10:21 16/10/2012

'Sinh vật lạ' trong thịt lợn chỉ là...con dòi

Trong những ngày qua tại Quảng Trị, người dân rất hoang mang trước luồng thông tin có “sinh vật lạ” sống bò lúc nhúc trong thịt lợn đã nấu chín của nhà bà Nguyễn Thị Chiến, Phường Đông Giang, TP. Đông Hà.

Trong những ngày qua tại Quảng Trị, người dân rất hoang mang trước luồng thông tin có “sinh vật lạ” sống bò lúc nhúc trong thịt lợn đã nấu chín của nhà bà Nguyễn Thị Chiến, Phường Đông Giang, TP. Đông Hà.

Thực tế đây không phải là “sinh vật lạ” mà chỉ là con dòi được sinh ra trong quá trình bảo quản do thức ăn để quá lâu.

Theo lời chị Chiến kể lại, vào khoảng 8h sáng ngày 12/10, chị có mua 3 lạng thịt lợn sườn của một người quen tại Mai Xá, huyện Gio Linh. Sau đó, chị để vào tủ lạnh và đến khoảng 11h trưa đem ra chế biến.

Khoảng 11h30 cả nhà đem ra ăn cơm thấy vẫn bình thường. Nhưng khoảng 15h chiều cùng ngày, em gái chị Chiến vào ăn cơm, khi ăn thấy trong nồi thịt có những ấu trùng lạ màu trắng dài như cây kim, đầu có màu đen.

Ngay sau đó, chị đã gọi điện báo cho các cơ quan chức năng của phường đến xem xét, các cán bộ của Trung tâm y tế dự phòng, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Trị cũng có mặt để lấy mẫu về kiểm nghiệm.

Do tò mò nên rất đông người dân đã tụ tập ở nhà chị Chiến. Vì chưa có kết quả chính thức về việc xuất hiện những “sinh vật lạ” này trong thức ăn này nên xuất hiện nhiều tin đồn thất thiệt liên quan đến các “sinh vật lạ”, “đỉa” có ở trong thức ăn vẫn sống sau khi đã nấu chín.

Trước luồng dư luận không tốt đó, không chỉ người dân trong phường Đông Giang nói riêng mà người dân trên địa bàn tỉnh hoang mang lo sợ ảnh hưởng đến việc tiêu thụ, mua bán thực phẩm cũng như cuộc sống của người dân.

Trước tình hình trên, trao đổi với Phóng viên TTXVN, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Trị cho biết kết luận chính thức thì chưa phát hiện ra vi sinh vật lạ trong mẫu thực phẩm. Đồng thời, xác định sinh vật phát hiện trên mẫu thức ăn thực chất là con dòi do ruồi đẻ trứng và phát triển thành dòi con.

Nguyên nhân chủ yếu do thực phẩm tiếp xúc với các dụng cụ chứa đựng, chế biến thức ăn không hợp vệ sinh.

Theo ông Hồ Sỹ Biên, Chi cục trưởng Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Trị: Trong mẫu thực phẩm lấy ngoài thịt lợn về còn có chả, nên có thể do chả để lâu ngày nên trứng ruồi nở thành dòi con. Mặt khác, thời gian để thức ăn sau khi chế biến lâu mới được sử dụng lại mà không được hâm nóng nên ấu trùng từ trứng ruồi nở ra thành dòi chứ không có “sinh vật lạ” nào khác.

Sau khi điều tra xác minh nguồn gốc, Chi cục cũng đã lấy mẫu thịt còn lại từ người bán cũng như 5 hộ gia đình sử dụng thịt từ người bán đều không có vấn đề gì xảy ra. Mẫu thực phẩm được lấy về ngoài con dòi cũng không phát hiện ra sinh vật nào khác, các chỉ tiêu vi khuẩn nằm trong tối đa cho phép.

Người dân không đại phương không còn hoang mang trước sự việc trên, vẫn tiếp tục sử dụng các thực phẩm từ thịt lợn cũng như các thực phẩm khác bình thường.


Thanh Thủy