04:11 21/04/2021

Singapore siết chặt đi lại với Ấn Độ, nới lỏng với một số quốc gia và vùng lãnh thổ

Các hạn chế đi lại đối với hành khách từ Ấn Độ đến Singapore đang được thắt chặt trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Ấn Độ ngày càng tồi tệ và sự xuất hiện của các biến thể virus SARS-CoV-2 mới ở nước này.

Theo đó, hạn chế quy định cắt giảm ngay lập tức số lượng phê duyệt nhập cảnh cho những người từng đến Ấn Độ gần đây mà không phải là công dân hay thường trú nhân (PR) của Singapore.

Chú thích ảnh
Hành khách tại sân bay quốc tế Changi ở Singapore ngày 15/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Bộ Y tế Singapore (MOH) cho biết, từ 23h59' ngày 22/4, tất cả du khách đến từ Ấn Độ sẽ phải thực hiện cách ly thêm 7 ngày tại nhà, sau 14 ngày cách ly tại cơ sở tập trung. Những người chưa hoàn thành 14 ngày cách ly tại cơ sở tập trung tính đến thời điểm trên cũng sẽ phải thực hiện cách ly thêm 7 ngày tại nhà. Các du khách sẽ được làm xét nghiệm COVID-19 vào cuối 14 ngày đầu tiên, cũng như vào cuối 7 ngày bổ sung. Lao động nhập cư đến từ Ấn Độ trong các lĩnh vực xây dựng, hàng hải và chế biến sẽ tiếp tục phải cách ly 21 ngày tại cơ sở tập trung.

Trong khi đó, một số nước và vùng lãnh thổ trên thế giới gần đây cũng đã công bố các quy định chặt chẽ hơn đối với việc đi lại từ Ấn Độ khi quốc gia Nam Á này đang phải vật lộn với số ca nhiễm ngày càng tăng. Theo đó, ngày 19/4, Mỹ và Anh đã đưa ra các hạn chế đi lại đối với Ấn Độ, trong đó Mỹ khuyến cáo du khách không nên đến nước này ngay cả khi họ đã được tiêm phòng đầy đủ. Vùng lãnh thổ Hong Kong (Trung Quốc) đã cấm các chuyến bay chở khách từ Ấn Độ trong hai tuần kể từ ngày 19/4 và New Zealand đã đình chỉ đi lại với Ấn Độ, kể cả đối với công dân của mình, từ ngày 11-28/4.

Ấn Độ đã ghi nhận hơn 200.000 ca nhiễm mới/ngày trong sáu ngày liên tiếp kể từ ngày 15/4, với 273.810 ca mắc COVID-19 trong ngày 19/4 -  mức cao nhất trong ngày kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước này. 

Trong một động thái khác, khi tình hình dịch bệnh ở Hong Kong đã được cải thiện, Singapore sẽ giảm thời gian cách ly tại nhà đối với du khách đến từ vùng lãnh thổ này của Trung Quốc từ 14 ngày xuống còn 7 ngày. Thời gian cách ly 7 ngày này cũng được áp dụng đối với những du khách đã ở Hong Kong trong 14 ngày liên tục trước đó và nhập cảnh vào Singapore từ 23h59' ngày 22/4. Những người này sẽ phải làm xét nghiệm PCR khi nhập cảnh và khi kết thúc thời gian cách ly 7 ngày.

Ngoài ra, từ 23h59' ngày 22/4, Singapore cũng sẽ cho phép nhập cảnh và quá cảnh đối với tất cả những người có thẻ cư trú dài hạn và ngắn hạn mà gần đây từng đến Anh và Nam Phi. Trước đó, nhóm người này đã bị hạn chế nhập cảnh do lo ngại về một biến thể mới dễ lây lan hơn của virus SARS-CoV-2 đang lưu hành ở các quốc gia này. Những người đã ở Anh và Nam Phi trong 14 ngày trước khi nhập cảnh vào Singapore sẽ tiếp tục phải thực hiện cách ly 7 ngày tại nơi cư trú, sau khi đã hoàn thành 14 ngày cách ly tại các cơ sở tập trung.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản sẽ triển khai chế độ áp dụng mới nhằm hỗ trợ cho các bệnh viện bị giảm thu nhập do tiếp nhận bệnh nhân COVID-19.

Do tiếp nhận bệnh nhân COVID-19, các bệnh viện tại một số địa phương của Nhật Bản đang phải áp dụng các biện pháp hạn chế bệnh nhân thông thường đến thăm khám, kéo theo đó là tỉ lệ sử dụng giường bệnh thông thường cũng sụt giảm. Để khuyến khích các bệnh viện tăng cường tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 trong bối cảnh dịch gia tăng, đồng thời giải quyết lo lắng của các bệnh viện về vấn đề sụt giảm nguồn thu, Chính phủ Nhật Bản sẽ triển khai chính sách mới nhằm hỗ trợ bệnh viện duy trì đãi ngộ cho bác sỹ và các điều dưỡng viên. Các bệnh viện được nhận hỗ trợ phải đảm bảo điều kiện là thuộc địa phương được xác định đang trong tình trạng quá tải hệ thống y tế và mức thu nhập giảm so với thời điểm trước khi dịch COVID-19 xảy ra.

Mặc dù hiện tại Chính phủ Nhật Bản đang triển khai khoản tiền hỗ trợ tối đa 19,5 triệu yen cho các cơ sở y tế đảm bảo số lượng giường điều trị, chỉ trả kinh phí đảm bảo nguồn nhân lực bác sỹ, điều dưỡng tham gia điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Tuy nhiên, vẫn chỉ có khoảng 25% trong tổng số 8.200 bệnh viện trên toàn Nhật Bản cho phép tiếp nhận bệnh nhân nhiễm COVID-19 do lo ngại khả năng lây nhiễm tập thể trong bệnh viện và thiệt hại kinh tế.

Trong bối cảnh biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 với khả năng lây nhiễm cao tiếp tục lây lan nhanh tại một số địa phương, Chính phủ Nhật Bản sẽ phải tiếp tục triển khai mạnh mẽ hơn nữa các chính sách tăng cường hệ thống y tế nhằm đảm bảo số lượng phòng bệnh, nhất là các phòng điều trị tích cực.

Nguyễn Thúy - Đức Thịnh (TTXVN)