05:19 18/05/2017

Siêu núi lửa Italy rập rình thức giấc sau 500 năm đe dọa tính mạng của 360.000 người

Siêu núi lửa Campi Flegrei, vốn đã ngủ yên trong gần 500 năm qua, được cho là đang bước vào giai đoạn “nguy hiểm”, có thể phun trào bất cứ lúc nào, đe dọa tính mạng của 360.000 người ở miền Nam Italy.

Siêu núi lửa Campi Flegrei chuẩn bị thức giấc sau gần 500 năm.

Theo tờ Express, mặc dù núi lửa Campi Flegrei, nằm cách thành phố Naples khoảng 15 km về phía Tây, đã yên giấc từ sau năm 1538, nhưng căn cứ vào các dấu hiệu địa chấn tại khu vực miệng của nó gần đây, các nhà khoa học tin rằng siêu núi nửa này đã sẵn sàng tạo ra một vụ phun trào thảm họa khác.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học London và Đài quan sát Vesuvius ở Naples đối với hoạt động của Campi Flegrei kể từ lần cuối Campi Flegrei phun trào cách đây gần 500 năm cho thấy, núi lửa này đã trở nên bất ổn trong giai đoạn những năm 1950, 1970 và 1980, tạo nên những trận động đất do lượng dung nham nằm sâu 3km bên dưới chuyển động. Mặc dù không khẳng định chắc chắn về thời điểm của vụ phun trào, nhưng các nhà khoa học cho rằng siêu núi lửa này đang “đến gần thời khắc phun trào hơn bao giờ hết” và “đang bước vào giai đoạn nguy hiểm”.

Kể từ năm 2005, Campi Flegrei đã bắt đầu có những biểu hiệu nguy hiểm, khiến Chính phủ Italy vào năm 2012 phải nâng mức báo động từ “xanh lá” lên “vàng”, đồng thời đề nghị các nhà khoa học theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu mới của núi lửa này.

Giám đốc Trung Tâm Hazard thuộc Đại học London Christopher Kilburn cho rằng: “Bằng cách nghiên cứu cách mặt đất nứt gãy và biến đổi ở khu vực núi lửa Campi Flegrei, chúng tôi cho rằng siêu núi lửa này có thể sẽ phun trào bất cứ lúc nào. Các chính quyền địa phương nên chuẩn bị cho điều này”. Cũng theo ông Kilburn, các dấu hiệu hiện nay của Campi Flegrei cũng giống như các dấu hiệu mà các núi lửa khác như Rabaul ở Papua New Guinea hay El Hierro trên đảo Canary từng trải qua.

Năm 2016, một nghiên cứu của các nhà khoa học Italy và Pháp công bố trên tạp chí khoa học “Nature Communication” cũng đã xác định được ngưỡng nguy cấp đối với Campi Flegrei theo đó chất magma nóng chảy đang tăng lên bên dưới vỏ Trái Đất có thể đẩy lên bề mặt núi lửa này một luồng chất lỏng và khí với tốc độ lớn gấp 10 lần, khiến núi lửa có nguy cơ phun trào.

Các nhà khoa học ước tính, một khi siêu núi lửa này thức giấc sẽ đe dọa tính mạng của 360.000 người sống trong khu vực và gần một triệu người ở thành phố Naples cũng bị ảnh hưởng.

Núi lửa Campi Flegrei được hình thành cách đây khoảng 40.000 năm trong một vụ nổ lớn đẩy hàng trăm km3 đất, đá, dung nham và tro bụi lên không trung. Đây là vụ núi lửa phun trào lớn nhất ở châu Âu trong 200.000 năm qua. Vào năm 1538, Campi Flegrei đã từng phun trào trở lại nhưng chỉ ở quy mô nhỏ.

Nằm gần Campi Flegrei là núi Vesuvius, một ngọn núi lửa khác đã từng phun trào cách đây hơn 2.000 năm, chôn vùi nhiều khu vực dân cư ở một khu vực rộng lớn xung quanh, trong đó có thành phố cổ Pompeii nổi tiếng. Vesuvius hiện vẫn được xếp vào loại núi lửa đang hoạt động ở Italy.

Hữu Tiến/Báo Tin Tức