08:08 26/08/2015

Serbia và Kosovo đạt thỏa thuận mang tính lịch sử

Serbia và Kosovo đã đạt được thỏa thuận về một loạt lĩnh vực chủ chốt nhằm tiến tới bình thường hóa quan hệ giữa hai bên kể từ sau khi Kosovo đơn phương tuyên bố độc lập từ năm 2008.

Liên minh châu Âu (EU) ngày 25/8 thông báo Serbia và Kosovo đã đạt được thỏa thuận về một loạt lĩnh vực chủ chốt nhằm tiến tới bình thường hóa quan hệ giữa hai bên kể từ sau khi Kosovo đơn phương tuyên bố độc lập từ năm 2008.

Thủ tướng Serbia Aleksandar Vucic. Ảnh: AFP


Thủ tướng Serbia Aleksandar Vucic và người đứng đầu chính quyền Kosovo Isa Mustafa đã đạt được thỏa thuận trong 4 lĩnh vực, trong đó có năng lượng và viễn thông sau các cuộc đàm phán do Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini làm trung gian.

Bà Mogherini ra tuyên bố cho biết kết quả đàm phán lần này là một bước tiến lớn trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Serbia và Kosovo, những giải pháp đạt được sẽ đem lại lợi ích cho người dân của hai bên, đồng thời cho phép hai bên có bước tiến lớn trong tiến trình gia nhập EU.

Thỏa thuận này đạt được chỉ hai ngày trước thềm Hội nghị thượng đỉnh khu vực Tây Balkan diễn ra tại Vienna (Áo).

Quan hệ giữa Serbia và tỉnh trực thuộc Kosovo trở nên căng thẳng sau khi Kosovo đơn phương tuyên bố độc lập và tách khỏi Serbia từ năm 2008. Cho đến nay, Serbia vẫn không công nhận độc lập của Kosovo.

Năm 2013, Kosovo và Serbia đã ký thỏa thuận do EU làm trung gian về tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai bên, nhằm mở đường cho Serbia bắt đầu các cuộc đàm phán gia nhập EU một năm sau đó.

Thỏa thuận này bao gồm việc thành lập một hệ thống tòa án ở miền Bắc Kosovo có thể chấp nhận được đối với cả người thiểu số Serbia và người Kosovo gốc Albania chiếm đa số tại khu vực này, ngoài ra hai bên sẽ đàm phán về các vấn đề năng lượng và phát triển mạng lưới viễn thông ở Kosovo.


TTXVN/Tin tức