01:09 15/01/2018

Séc trục xuất người phụ nữ 'khủng bố tinh thần' Tổng thống Zeman

Theo phóng viên TTXVN tại CH Séc, ngày 14/1, CH Séc quyết định trục xuất Angelina Dias, 27 tuổi, thành viên của phong trào Femen (Ukraine), người đã có hành động xúc phạm Tổng thống Milos Zeman tại cuộc bầu cử tổng thống ngày 12/1.

Thành viên của phong trào Femen Angelina Dias. Nguồn: Pravo

Như tin đã đưa, Angelina Dias đã cởi áo, lao tới gần Tổng thống Zeman và hô khẩu hiệu thô tục, ám chỉ sự ủng hộ của ông Zeman đối với Thổng thống Nga Vladimir Putin khi ông này tới bỏ phiếu ở điểm bầu cử Luziny, quận Praha 5 thuộc thủ đô Praha.

Bản thân Tổng thống Milos Zeman nói với báo giới ngay sau sự việc xảy ra rằng ông không có cảm giác bị tổn thương nặng nề từ hành động của thành viên Femen.

Ngày 14/1, dù đang là ngày nghỉ cuối tuần, Tòa án quận Praha đã xử Dias về tội "có hành vi côn đồ“, kết án 3 tháng tù treo, cho hoãn thi hành án 1 năm và trục xuất ngay khỏi CH Séc, cấm nhập cảnh trong vòng 12 tháng.

Bị cáo chấp nhận phán quyết của tòa án vì muốn nhanh chóng trở về nhà dù không thừa nhận tội của mình. Bị cáo nói rằng chị ta hành động như vậy là nhằm để lôi kéo sự chú ý của công luận Séc chứ không có ý xâm hại thân thể của Tổng thống Zeman.

Phát biểu trên tờ Seznam.cz, luật sư Lucie Hrda cũng khẳng định, thân chủ của bà không phạm tội hình sự mà tiến hành biểu tình một cách hòa bình, trong tay không có vũ khí. Bà phàn nàn về việc đội cận vệ tổng thống hành xử quá thô bạo với phụ nữ.

Femen là một tổ chức gồm toàn các thành viên nữ được thành lập ở Ukraine từ năm 2008. Phong trào này có phương thức thực hiện các hành động phản kháng bằng cách để ngực trần. Báo chí Nga xếp Femen vào nhóm tổ chức "biểu hiện cực đoan".

Trần Quang Vinh (TTXVN)