11:06 23/11/2020

Saudi Arabia đánh giá cao kết quả hội nghị thượng đỉnh G20

Ngày 22/11, Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz khẳng định các nước Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) đã thành công trong việc gửi đi thông điệp về hy vọng và yên tâm tới công dân của mình cũng như cộng đồng toàn cầu.

Chú thích ảnh
Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh G20, được tổ chức theo hình thức trực tuyến ngày 21/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phát biểu kết thúc Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của các nhà lãnh đạo G20 kéo dài 2 ngày do Riyadh chủ trì, Quốc vương Saudi Arabia cho biết các nước G20 đã duy trì cam kết hợp tác cùng nhau để đối phó với đại dịch COVID-19 và bảo vệ cuộc sống và sinh kế của người dân.

Quốc vương Salman nói: "Chúng tôi đã thông qua các chính sách quan trọng nhằm đạt được sự phục hồi toàn diện cho nền kinh tế có khả năng phục hồi, bền vững, bao trùm và cân bằng. Những chính sách này cũng sẽ duy trì động lực để làm cho hệ thống thương mại toàn cầu hoạt động vì tất cả mọi người và tạo điều kiện để đạt được tăng trưởng bền vững".

Quốc vương Salman cho biết thêm các nước G20 sẽ nỗ lực đặt nền móng để đạt được cơ hội cho tất cả mọi người thông qua trao quyền cho người dân. Ông nói: "Các hành động chung và riêng của chúng tôi sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc vượt qua thách thức toàn cầu trước mắt mà chúng ta đang phải đối mặt".

Theo Quốc vương Salman, dù đây là lần đầu tiên Saudi Arabia giữ chức chủ tịch G20 song nước này đã có thể "vượt lên thách thức" trong bối cảnh xảy ra đại dịch với sự hỗ trợ của các nước thành viên. Ông khẳng định "với vị thế đặc biệt của mình trong khu vực và quốc tế… Saudi Arabia sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong G20 để đạt được sự hợp tác toàn cầu và tìm ra giải pháp cho những thách thức cấp bách nhất của thế giới".

Kết thúc hội nghị, Quốc vương Saudi Arabia đã trao lại chức chủ tịch luân phiên G20 cho Italy - nước sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh của nhóm này vào năm sau.

Trương Anh Tuấn (TTXVN)