02:13 11/02/2011

Sau Tết, hàng tươi sống, rau, củ tăng giá

Theo Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam, sau Tết, nhu cầu tiêu dùng hàng thực phẩm trên địa bàn, nhất là thực phẩm tươi sống vẫn tương đối lớn, tăng khoảng từ 40-50% như: Tôm loại lớn từ 100.000 đồng/kg tăng lên 150.000 đồng/kg...

Theo Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam, sau Tết, nhu cầu tiêu dùng hàng thực phẩm trên địa bàn, nhất là thực phẩm tươi sống vẫn tương đối lớn, tăng khoảng từ 40-50% như: Tôm loại lớn từ 100.000 đồng/kg tăng lên 150.000 đồng/kg, cá thu loại lớn từ 160.000 đồng/kg tăng lên 250.000 đồng/kg, thịt bò từ 130.000 đồng/kg tăng lên 180.000 đồng/kg...

Hiện nay, tại một số chợ đầu mối và chợ bán lẻ, thương lái đều tăng giá các mặt hàng tươi sống. Nguyên nhân do nguồn cung hạn chế, ngư dân chưa ra khơi đánh bắt hải sản. Bên cạnh đó, năm nay các mặt hàng rau, củ, quả cũng tăng đột biến do thời tiết thất thường, năng suất không cao. Theo dự báo của Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam, giá nhóm hàng trên còn ở mức cao, có khả năng kéo dài đến nửa cuối tháng 2/2011.

Tại gần 200 chợ và các quầy bán hàng trên địa bàn Đồng Nai, giá hầu hết các mặt hàng thực phẩm đều bằng hoặc cao hơn khoảng 10 - 20% so với thời điểm trước Tết.

Tại các chợ Tân Hiệp, Biên Hòa, Tân Phong, Bửu Hòa ở TP Biên Hòa, giá thịt bò và thịt lợn đang ở mức kỷ lục: Giá thịt bò đùi 180.000 đồng/kg, bò phi lê 200.000 đồng/kg; giá thịt lợn dao động từ 65.000 - 75.000 đồng/kg, cao hơn 5.000 - 10.000 đồng/kg so với bình thường. Các loại cá sông như: Điêu hồng, cá lóc, cá rô, cá chép... đều tăng 10 - 20% so với trước Tết do nhu cầu tăng khá mạnh.

Các loại cá biển, mực ống, mực lá, tôm, giá tăng khá cao: Cá thu 250.000 đồng/kg, mực ống và mực lá 150.000 - 180.000 đồng/kg, tôm sú lớn 200.000 đồng/kg... Nhu cầu rau xanh và trái cây tăng khá mạnh song giá không biến động nhiều, trừ một số loại rau xuất xứ từ Đà Lạt như xà lách, cải bó xôi, khoai tây, cà rốt... vẫn giữ giá cao do nguồn cung chưa ổn định.

TTN