10:22 04/10/2021

Sau khi bị yêu cầu tạm dừng, Emart đã được phép mở cửa trở lại

Sau khi bị tạm dừng hoạt động, siêu thị Emart (quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) đã tăng cường tối đa các giải pháp an toàn phòng, chống dịch; giới hạn số lượng khách mua sắm xuống mức 400 người cùng lúc… để được mở cửa trở lại từ tối 4/10.

Chú thích ảnh
Người dân vào siêu thị Emart (quận Gò Vấp) được khuyến cáo giãn cách và khai báo y tế. 

Tối 4/10, đại diện Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị và phòng Kinh tế quận Gò Vấp đã đồng ý cho siêu thị Emart tiếp tục phục vụ khách hàng sau khi khắc phục các vi phạm về an toàn phòng, chống dịch. Thời gian siêu thị được phép mở cửa hoạt động kéo dài từ 7 giờ 30 phút đến 22 giờ mỗi ngày.

Quyết định này được đưa ra sau khi đoàn làm việc của Sở Công Thương và quận Gò Vấp trực tiếp kiểm tra việc tăng cường các biện pháp bảo đảm công tác phòng, chống dịch; bảo đảm đáp ứng đúng, đủ các tiêu chí theo quy định.

Theo đó, siêu thị Emart đã khắc phục các điểm hạn chế trong công tác phòng, chống dịch như: kẻ vạch khoảng cách an toàn trong toàn bộ diện tích siêu thị, bảo đảm khoảng cách 2m giữa các khách hàng; phân luồng vào và luồng ra, vạch điều hướng đi bên trong siêu thị; bố trí vị trí và không gian rộng rãi, thoáng phù hợp, có mái che, khoảng cách an toàn dành cho những khách hàng bên ngoài chờ tới lượt vào mua sắm. 

Tại các vị trí thường xuyên có khách hàng tập trung như khu vực thực phẩm chế biến sẵn có trang bị ghế ngồi chờ tới lượt mua; dùng cột chắn, dây chắn mềm để giảm tải, điều tiết lượng khách hàng; kiểm soát chặt số lượng khách hàng vào bên trong siêu thị bằng thẻ đánh số thứ tự, bảo đảm tối thiểu 4m2/khách hàng.

"Với diện tích mặt bằng hiện tại, nếu tính theo mật độ 4m2/khách thì Emart có thể phục vụ hơn 900 khách hàng cùng một thời điểm. Tuy nhiên, để bảo đảm môi trường được thông thoáng và mọi hoạt động được kiểm soát chặt chẽ, chúng tôi giới hạn tối đa 400 khách hàng tại cùng một thời điểm phục vụ", đại diện Emart cho biết.

Chú thích ảnh
Siêu thị Emart đã khắc phục tình trạng vi phạm an toàn phòng dịch để mở cửa trở lại. 

Theo đại diện của siêu thị Emart, sau khi được nhắc nhở, siêu thị đã bố trí thêm nhiều nhân sự vào "Đội phòng chống dịch" có mặt tại khắp các khu vực bên trong lẫn bên ngoài để tăng cường nhắc nhở, trực tiếp điều phối khách hàng giãn cách an toàn. Đây là nỗ lực rất lớn của đơn vị khi mở cửa trở lại sau nhiều tháng giãn cách và đối mặt với việc thiếu nhân sự. 

Theo Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, Emart là siêu thị có lượng khách hàng mua sắm đông nhất tại khu vực quận Gò Vấp nói riêng và TP Hồ Chí Minh nói chung. Chiều ngày 3/4, siêu thị này đã bị đoàn kiểm tra của Sở Công Thương và UBND quận Gò Vấp lập biên bản, đề nghị tạm ngừng hoạt động vì chưa bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch theo bộ tiêu chí 3328 của UBND TP (siêu thị tập trung lượng khách hàng đông, không giữ khoảng cách tối thiểu 2m, tập trung đông người ở khu vực tính tiền...).

Theo đại diện của siêu thị Emart, từ khi mở cửa hoạt động trở lại (1/10), siêu thị đã rất nỗ lực thực hiện đúng quy định của các cơ quan quản lý nhà nước về việc phòng, chống dịch như: kiểm tra kỹ điều kiện của khách hàng trước khi vào mua sắm; yêu cầu khách khai báo y tế, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn... nên mất nhiều thời gian hơn thường lệ. Tại một số thời điểm, khu vực 2 cổng chính khá đông đúc vì có nhiều người phải chờ tới lượt. Ngay sau khi làm việc với đoàn kiểm tra, Emart đã lập tức triển khai khắc phục tình trạng trên để sớm mở cửa trở lại phục vụ khách hàng.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức