10:18 28/10/2020

Sanofi và GSK tham gia dự án COVAX

Ngày 28/10, công ty dược phẩm Sanofi (Pháp) và GlaxoSmithKline - GSK (Anh) thông báo sẽ cung cấp 200 triệu liều vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho dự án tiêm chủng toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Chú thích ảnh
Nhân viên làm việc tại dây chuyền sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của công ty dược phẩm Sanofi ở Val-de-Reuil, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo, hai công ty xác nhận đã tham gia Cơ chế tiếp cận toàn cầu vaccine COVID-19 (COVAX) do WHO, Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) và Liên minh Đổi mới sẵn sàng ứng phó đại dịch (CEPI) điều hành. COVAX đặt mục tiêu cung cấp 2 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 an toàn và hiệu quả vào năm 2021.

Hai hãng dược phẩm AstraZeneca và Novavax trước đó cũng đã ký thỏa thuận tham gia COVAX. Dự án đa phương này còn có sự tham gia của trên 180 quốc gia. Mục tiêu của kế hoạch là tránh để các chính phủ tích trữ vaccine và tập trung nguồn cung vào những nhóm có nguy cơ cao nhất tại mỗi nước.

Trước đó, Sanofi và GSK đã ký thỏa thuận trị giá 2,1 tỷ USD với Mỹ để cung cấp hơn 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho nước này. Hai công ty hy vọng sản phẩm của họ sẽ được Chính phủ Mỹ phê duyệt vào năm tới. Họ cũng đã ký thỏa thuận tương tự với Liên minh châu Âu (EU), Anh và Canada. Vaccine của họ sử dụng công nghệ protein tái tổ hợp, giống như một trong những loại vaccine ngừa cúm mùa của Sanofi. Vaccine này sẽ được kết hợp với một tá dược khác của GSK, đóng vai như chất trò bổ trợ cho vaccine.

* Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nước này đã quyết định tài trợ 10 triệu USD cho sáng kiến COVAX AMC - một cơ chế được thiết lập để tài trợ cho việc cung cấp vaccine ngừa COVID-19 cho các quốc gia đang phát triển. Bộ này nêu rõ số tiền sẽ được tài trợ cho COVAX AMC để mua vaccine thông qua các hợp đồng mua trước với các nhà sản xuất và phân phối vaccine đến các khu vực dễ bị tổn thương hơn.

COVAX AMC do GAVI điều hành, là một quan hệ đối tác công tư quốc tế được thành lập để đảm bảo khả năng tiếp cận công bằng và hợp lý đối với vaccine COVID-19 trên toàn thế giới.

Hàn Quốc đang nỗ lực đảm bảo đủ vaccine ngừa COVID-19 để tiêm phòng cho 30 triệu người (tương đương 60% dân số đất nước) và có kế hoạch đảm bảo 20% số vaccine cần thiết thông qua việc tham gia vào liên minh COVAX.

Đặng Ánh (TTXVN)