03:09 06/03/2014

Sáng tạo 'Lễ hội thắp sáng' tại Australia

Thủ đô Canberra của Australia trở nên rực rỡ, lung linh và vô cùng sôi động với “Lễ hội thắp sáng 2014” thu hút hàng chục nghìn du khách tới tham quan. Lễ hội đánh dấu mốc chuyển mùa từ một mùa hè oi bức kỷ lục sang những ngày thu mát mẻ tại Xứ sở chuột túi.

Thủ đô Canberra của Australia trở nên rực rỡ, lung linh và vô cùng sôi động với “Lễ hội thắp sáng 2014” thu hút hàng chục nghìn du khách tới tham quan. Lễ hội diễn ra từ ngày 28/2 - 8/3, bao gồm nhiều hoạt động đa dạng được tổ chức tại nhiều địa điểm trên khắp Canberra, đánh dấu mốc chuyển mùa từ một mùa hè oi bức kỷ lục sang những ngày thu mát mẻ tại Xứ sở chuột túi.

Các nhà tổ chức cho biết đêm khai mạc lễ hội đã thu hút lượng du khách kỷ lục kể từ lần đầu tiên được tổ chức từ bốn năm trước. Khoảng hơn 10.000 người đã tới chiêm ngưỡng những màn trình diễn ánh sáng và nghệ thuật độc đáo, hòa mình giữa 400 ngọn nến đặc biệt tại “Khu vườn lửa” bất chấp trời mưa gió.

Tòa nhà quốc hội Australia lung linh huyền ảo. Ảnh: Quang Minh


Nguyên nhân khiến lễ hội ngày một thành công là do tính sáng tạo và đổi mới của ban tổ chức. Trong dịp lễ hội, du khách có thể thoải mái lựa chọn những địa điểm thưởng ngoạn theo sở thích của mình, như chiêm ngưỡng màn trình diễn ánh sáng tại Tòa nhà quốc hội, Bảo tàng quốc gia, Thư viện quốc gia cùng rất nhiều địa điểm khác, xem phim, ca nhạc, hát karaoke, khám phá ẩm thực và văn hóa các nước, tham gia “Tiệc đêm màu trắng”...

Ánh sáng sống động tại buổi lễ.


Du khách, từ trẻ em đến người già, đặc biệt thích thú khi được tự mình thiết kế ánh sáng và chiếu lên các tòa nhà cao tầng. Đây là một trong những hoạt động thu hút đông đảo nhất du khách tới lễ hội.Chị Tanya, một du khách trẻ cho biết vợ chồng chị đã lặn lội từ Sydney lên Canberra để được hòa mình vào lễ hội này. Đây là cơ hội để chị thấy một Canberra sôi động, khác hẳn với sự yên tĩnh, vắng vẻ thường ngày mà mọi người vẫn cảm nhận.

“Lễ hội thắp sáng” được đánh giá là tốt lên qua từng năm, về công tác tổ chức cũng như lượng du khách tới tham quan kể từ khi bắt đầu năm 2011. Năm đầu tiên, chính quyền Vùng lãnh thổ thủ đô (ACT) đã thất thu 2,4 triệu AUD sau khi phải bỏ đi 1/3 số vé, tương đương gần 3.000 vé.

Năm nay, chỉ 593 vé mời được gửi đi, còn số lượng vé bán lên tới gần 9.500 vé. Chính quyền ACT dự kiến nếu thời tiết tốt, số người tới tham quan lễ hội sẽ vượt quá con số gần 120.000 người hồi năm ngoái.


Tin: Đỗ Vân, chùm ảnh: Quang Minh