12:16 27/12/2018

Sắc lệnh thiết quân luật của Ukraine chỉ là chiêu PR?

Giới chuyên gia tin rằng ban lãnh đạo Ukraine muốn sử dụng lệnh thiết quân luật nhằm trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống và kiểm soát tình hình trước thời điểm bỏ phiếu.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố chấm dứt tình trạng chiến tranh. Ảnh: Văn phòng Báo chí của Tổng thống Ukraine

“Lệnh thiết quân luật, tuyên bố cách đây tròn một tháng áp dụng cho một số khu vực tại Ukraine đến ngày 26/12, thực ra chỉ là một chiêu PR”, Ruslan Bortnik – người đứng đầu Viện Phân tích và Quản lý Chính trị Ukraine nhận định với hãng thông tấn Nga TASS.

“Trong suốt một tháng qua, chúng ta chỉ là chứng kiến sự mô phỏng tình trạng thiết quân luật tại Ukraine. Mặc dù đó là một cú sốc cho nền kinh tế Ukraine, song việc ban hành sắc lệnh không làm cho Lực lượng Vũ trang nước này mạnh hơn. Bên cạnh đó, nó còn làm sâu sắc thêm khủng hoảng niềm tin giữa tổng thống và các đảng phái trong quốc hội”, chuyên gia này giải thích.

Theo ông Bortnik, ý định ban đầu của ban lãnh đạo Ukraine là muốn chứng tỏ tầm quan trọng của lệnh thiết quân luật với mong muốn trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống và kiểm soát tình hình trước thời điểm bỏ phiếu. “Do họ thất bại trong việc đạt được những mục tiêu đề ra, nên thiết quân luật trở thành chiêu trò PR. Họ tuyệt vọng tìm một vài lý do nào đó để “lấp liếm” cho các hoạt động như huấn luyện quân sự, thành lập các trạm kiểm soát và đưa ra những tuyên bố chính trị. Mô phỏng việc thiết quân luật chỉ giúp họ lấy lại vị thế trên mặt trận thông tin”, chuyên gia Bortnik nhấn mạnh.

Về phần mình, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko có lẽ là người chịu thiệt hại nặng nề nhất khi những nỗ lực này thất bại. "Kết quả mực độ tín nhiệm của người dân đối với Tổng thống ngày càng giảm. Theo kết quả thăm dò ý kiến, 60% người dân Ukraine tin rằng vị nguyên thủ quốc gia chỉ tìm cách phá vỡ cuộc bầu cử. Các đối tác phương Tây cũng không đánh giá cao động thái này, nên cơ hội được tái đắc cử ít hơn hơn so với trước đây”, chuyên gia Bortnik nhận xét.

Chuyên gia nói trên nghi ngờ rằng một lệnh thuyết quân luật mới sẽ sớm được tuyên bố. Ông nói: "Các thành viên Quốc hội Ukraine đang trong kỳ nghỉ. Chính vì vậy không có người đưa ra quyết định gia hạn thiết quân luật hoặc tuyên bố lệnh mới".

Ngày 26/11, Quốc hội Ukraine thông qua lệnh thiết quân luật kéo dài 30 ngày của Tổng thống Poroshenko tại các vùng Vinnitsa, Lugansk, Nikolayev, Odessa, Sumy, Kharkov, Chernigov, Donetsk, Zaporozhye và Kherson, cũng như vùng Biển Azov.

Vụ đụng độ trên Eo biển Kerch được lấy làm lý do triển khai động thái này. Ngày 25/11, ba tàu Hải quân Ukraine bị cáo buộc vượt qua biên giới Nga và có một vài hành động phi pháp trên lãnh hải Nga. Các thành viên thủy thủ đoàn Ukraine đã phớt lờ yêu cầu dừng hành động của lực lượng bảo vệ biên giới Nga và Hạm đội Biển Đen.

Kết quả, phía Nga đã buộc dùng đến vũ khí, thu giữ 3 tàu Ukraine và bắt giữ toàn bộ 24 thành viên thủy thủ đoàn. Số phận của đoàn thủy thủ sẽ được công bố ngay sau khi cuộc điều tra và phiên xét xử liên quan đến tội danh vi phạm biên giới Nga kết thúc.

Phía Kiev bác bỏ mọi các buộc trên, khẳng định các tàu và thủy thủ đoàn nước này không làm gì sai.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức