08:15 11/08/2026

Sắc lệnh mới của Tổng thống Trump về tiêm chủng trẻ em vấp phải phản ứng của giới chuyên môn

Sắc lệnh mới của Tổng thống Donald Trump về tiêm chủng trẻ em đang vấp phải phản ứng từ giới chuyên môn, trong bối cảnh chính quyền Mỹ thúc đẩy điều chỉnh các khuyến nghị về vaccine hiện hành.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh tại Nhà Trắng. Ảnh tư liệu: TTXVN

Theo truyền thông quốc tế, Tổng thống Donald Trump ngày 10/8 đã ký sắc lệnh yêu cầu Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) xem xét cập nhật các hướng dẫn tiêm chủng hiện hành.

Một trong những nội dung đáng chú ý là khuyến nghị các loại vaccine dành cho trẻ em nên được tiêm trong những lần khám riêng biệt nếu điều kiện cho phép. Sắc lệnh cũng đề xuất tách vaccine phòng sởi, quai bị và rubella (MMR) thành ba mũi tiêm riêng cho từng bệnh.

Hiện vaccine riêng biệt cho sởi, quai bị và rubella không phải là lựa chọn phổ biến tại Mỹ. Chính quyền được yêu cầu xây dựng kế hoạch nhằm tạo điều kiện cung cấp các vaccine đơn bệnh này cho trẻ em.

Sắc lệnh đồng thời chỉ đạo cơ quan y tế liên bang tăng cường nghiên cứu về vaccine và xem xét lại lịch tiêm chủng dành cho trẻ em.

Phát biểu khi ký sắc lệnh, ông Trump tiếp tục đặt vấn đề về khả năng thời điểm hoặc số lượng vaccine được tiêm có thể liên quan đến tình trạng rối loạn phổ tự kỷ ngày càng được ghi nhận nhiều hơn. Tuy nhiên, nhiều thập niên nghiên cứu và sự đồng thuận khoa học hiện nay không tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine trẻ em và chứng tự kỷ.

Tổng thống Mỹ gọi quyết định mới là một bước tiến lớn đối với quyền của cha mẹ, quyền tôn giáo, quyền hiến định và điều mà ông mô tả là tiêu chuẩn vàng của khoa học.

Động thái này đánh dấu việc chính quyền Tổng thống Trump quay trở lại một trong những vấn đề y tế gây tranh cãi, sau thời gian tập trung nhiều hơn vào các chính sách như thúc đẩy ăn uống lành mạnh, đàm phán giá thuốc và chống gian lận trong lĩnh vực y tế trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11.

Các chuyên gia y tế công cộng cảnh báo việc kéo dài khoảng cách giữa các mũi tiêm có thể khiến trẻ em dễ mắc những bệnh vốn có thể phòng ngừa bằng vaccine trong thời gian chờ tới lần tiêm tiếp theo.

Theo giới chuyên môn, vaccine dành cho trẻ em cũng như cách phối hợp và thời điểm sử dụng từng loại đều phải trải qua quá trình nghiên cứu nghiêm ngặt, trong khi hoạt động giám sát an toàn vẫn tiếp tục trong nhiều năm sau khi vaccine được đưa vào sử dụng.

Tiến sĩ Andrew Racine, Chủ tịch Học viện Nhi khoa Mỹ, cho rằng quyết định mới có nguy cơ tạo thêm sự bất ổn, lo ngại và nhầm lẫn không cần thiết trong vấn đề tiêm chủng.

Ông Racine phản đối các khuyến nghị của Tổng thống Trump và cho rằng hướng dẫn trước đây nên tiếp tục được duy trì. Theo ông, bằng chứng khoa học về hiệu quả vaccine không thay đổi, môi trường lưu hành của virus và các tác nhân gây bệnh cũng không thay đổi trong thời gian gần đây.

Sắc lệnh cũng vấp phải phản đối từ một số nghị sĩ Cộng hòa. Thượng nghị sĩ Bill Cassidy, Chủ tịch Ủy ban Y tế Thượng viện Mỹ và là một bác sĩ, khẳng định vaccine an toàn và không gây tự kỷ. Ông Cassidy cho rằng tổng thống không có chuyên môn cần thiết để trực tiếp đưa ra những thay đổi như vậy đối với chính sách tiêm chủng.

Quyền bắt buộc tiêm vaccine thuộc về các bang

Mặc dù sắc lệnh kêu gọi cập nhật hướng dẫn tiêm chủng trên toàn quốc, quyền quy định việc tiêm vaccine bắt buộc đối với trẻ em tại Mỹ chủ yếu thuộc về các bang chứ không phải chính phủ liên bang.

Tuy nhiên, theo tài liệu thông tin của Nhà Trắng, chính quyền Trump đang khuyến nghị những bang áp dụng yêu cầu tiêm chủng đối với học sinh xem xét sửa đổi luật để phù hợp hơn với lịch tiêm mà chính quyền mong muốn.

Tháng 12/2025, ông Trump đã yêu cầu HHS nghiên cứu cách các quốc gia tương đồng đưa ra khuyến nghị về vaccine, đồng thời cân nhắc điều chỉnh hướng dẫn của Mỹ. Sau đó, chính phủ đưa ra khuyến nghị giảm số vaccine đối với mỗi trẻ em, nhưng quyết định này về sau bị tòa án bác bỏ.

Theo quy trình thông thường, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cần phê chuẩn những thay đổi đối với các khuyến nghị tiêm chủng liên bang dành cho trẻ em. Tiến sĩ Erica Schwartz, người mới được Thượng viện phê chuẩn giữ chức Giám đốc CDC, từng phụ trách các chương trình khuyến khích quân nhân tiêm chủng khi đảm nhiệm vị trí lãnh đạo tại Lực lượng Tuần duyên Mỹ.

Trong nhiệm kỳ thứ hai, ông Trump nhiều lần đặt câu hỏi về nguyên nhân của chứng tự kỷ và gia tăng sức ép đối với Bộ trưởng Y tế Robert F. Kennedy Jr. nhằm đưa ra kết luận về vấn đề này. Ông Kennedy, người từng có quan điểm phản đối vaccine trước khi tham gia chính trường, trước đó cam kết thực hiện các nghiên cứu mới về nguyên nhân của chứng tự kỷ.

Tại một cuộc họp nội các tháng trước, ông Trump đã công khai hỏi Bộ trưởng Y tế về tiến độ nghiên cứu và ông Kennedy cho biết chính quyền sẽ đưa ra câu trả lời. Tuy nhiên, bằng chứng khoa học được tích lũy trong nhiều thập niên đến nay vẫn không cho thấy vaccine dành cho trẻ em gây ra chứng tự kỷ.

Tranh cãi quanh sắc lệnh cho thấy chính sách tiêm chủng tiếp tục là một trong những vấn đề y tế gây chia rẽ tại Mỹ, đặc biệt khi chính quyền Trump thúc đẩy thay đổi các khuyến nghị đã được áp dụng trong nhiều năm.

Hải Trần/Báo Tin tức và Dân tộc