01:07 21/01/2018

Rủ nhau đi ăn bò nhúng dấm ngày mùa đông

Bò nhúng dấm là một loại "lẩu" yêu thích của người Hà Nội, đặc biệt vào mùa đông, những quán lẩu bò nhúng dấm lại càng đông khách. Với hương vị thơm ngon độc đáo nhưng cách làm lại vô cùng đơn giản, đây được xem là một trong những món lẩu nhúng cực kỳ dễ làm, dễ ăn và dễ nghiện.

Đúng như tên gọi, nước lẩu của món ăn này đặc biệt hơn các loại lẩu khác, nó không đơn thuần chỉ được ninh từ xương mà "linh hồn" của món ăn này lại đến từ dấm. Tất cả những gì cần chuẩn bị để có một nồi lẩu nhúng dấm đúng chuẩn chỉ đơn giản là dấm, nước ninh xương. nước dừa non, dứa, chanh, vài lát hành tây cho thêm dậy mùi. Một nồi nước dùng chuẩn vị phải có vị chua nhưng không gắt, vị thanh của mùi dứa quyện trong hành tây, khi nhúng thịt bò càng dậy mùi bò thơm lừng không hề gây. 


Những người chưa từng thử qua món ăn này có thể sẽ cảm thấy e dè khi nước lẩu làm từ dấm, nhưng món ăn này chỉ có vị chua nhẹ rất đưa miệng chứ không hề gây khó chịu. Bởi lẽ, tuy nước lẩu được chế biến chủ yếu từ dấm thế nhưng lại được pha với nước dừa ngọt thanh, tạo nên hương vị vừa chua vừa ngọt, giảm bớt độ gắt của dấm, đồng thời lại khử được mùi gây, giảm độ ngấy của bò khi tiết ra mỡ béo. Để đỡ ngán, nước dùng còn có những lát dừa tươi thái mỏng ngọt bùi, vài lát dứa chín, hành tây thơm nức và đậu rán vàng để ăn lai rai trong lúc chờ thịt chín. 


Phần chính của lẩu bò nhúng dấm gồm có đĩa gầu bò, bò chín, thịt bắp bò tươi, gân bò. Thịt bò chín được thái mỏng mềm, thịt bắp tươi rói đỏ au nhìn rõ cả những vằn gân. Riêng phần gầu bò nhiều mỡ nên khi vào nồi nước dùng phải nhúng nhanh để gầu không tóp lại, nhưng vị ròn sật của những miếng mỡ gầu cũng khiến nhiều người thấy "vui" miệng. Gân bò nên được cho vào nồi nước dùng đầu tiên để ninh thật lâu cho đến khi gân mềm, có độ trong suốt và thấm gia vị chua ngọt của nước lẩu là ăn được.

Bò nhúng 999 là địa chỉ yêu thích của nhiều người.


Cách hưởng thức món ăn này đúng điệu là phải nhúng những miếng bắp bò đỏ au chỉ tới độ vừa chín tới, rồi cuốn trong bánh tráng, cùng bún, rau xanh, chuối xanh và dứa. Bánh tráng hơi dai cùng với miếng bò ngọt thịt ẩm ướt quyện trong bún rối, chuối xanh chát nhẹ kết hợp trong miếng dứa mềm ngọt tạo ra tổng thể hương vị rất "đã" miệng. Vị chua, ngọt đều vừa phải, thanh tao, và khiến cho ai cũng muốn ăn thêm nhiều cuốn bò nhúng dấm hơn.


Ngoài cách thưởng thức món ăn với bánh tráng, đây vẫn là một loại lẩu thông thường, cũng có rau nhúng, và các loại thức ăn nhúng lẩu. Loại rau thích hợp nhất với bò nhúng dấm là rau cải thảo, mềm ngọt và hợp với thịt bò lạ kỳ. Đồ nhúng lẩu của món bò nhúng dấm cũng khác so với các loại lẩu thông thường, bởi lẽ nó đơn giản đến kì lạ, ngoài các loại thịt bò đúng như tên gọi của nó, người Hà Nội còn thích ăn quẩy nhúng trong nước lẩu dấm chua ngọt. Quẩy là thứ không thể thiếu với những vị khách sành ăn đã quen thuộc với món ăn này. 


Đặc biệt, bò nhúng dấm chuẩn vị phải được chấm trong mắm nêm, loại mắm gần giống với mắm chấm khi ăn lẩu cá kèo, nó có vị ngọt, đậm mùi, sệt sệt, nếu ai yêu thích mùi tương sẽ thấy loại mắm nêm này rất phù hợp để thưởng thức cùng những miếng bò được trần trong dấm. 

Những bát mắm nêm rất phù hợp để thưởng thức cùng những miếng bò được trần trong dấm.


Trong những ngày thời tiết giá lạnh này, thay vì chọn lẩu hay nướng dễ ngấy, bò nhúng dấm chua ngọt, tuy đơn giản nhưng đầy tinh tế là lựa chọn thích hợp cho những ai yêu thích thịt bò và ẩm thực mùa đông Hà Nội. Nói vậy, bởi lẽ khi Hà Nội vào đông, bất cứ quán bò nhúng dấm nào cũng trở nên đông nghẹt khách. Ở Hà Nội có những quán bò nhúng dấm nhất định phải thử, như: Lẩu bò nhúng dấm 999, Bò nhúng dấm 555, Lẩu bò nhúng dấm dốc Hòe Nhai, Bò nhúng dấm Thái Phiên, Bò nhúng dấm Nguyễn Biểu...


Chi phí cho 2 người ăn hết khoảng 250.000 đến 300.000 đồng là đã có một bữa ăn thịnh soạn chuyên thịt bò, thế nên vào mùa đông, những quán lẩu bò nhúng dấm chính là địa chỉ yêu thích của nhiều người Hà thành yêu ẩm thực.
Kiều Hà/ Báo Tin tức