01:08 14/01/2012

Rộn ràng quất kiểng ngày xuân

Không khí xuân đang ngập tràn trên những đường phố, xóm làng tỉnh Bình Phước, nhất là với những người nông dân trung thành với nghề trồng quất kiểng Tết.

Không khí xuân đang ngập tràn trên những đường phố, xóm làng tỉnh Bình Phước, nhất là với những người nông dân trung thành với nghề trồng quất kiểng Tết.

Đi hết con đường bao quanh hồ suối Cam (thị xã Đồng Xoài), quẹo về phía trái, cặp theo đoạn đường đất đỏ ngoằn nghèo vào sâu khoảng 800m, đã thấy rộn ràng kẻ vào, người ra mua bán tấp nập. Mấy hôm nay, gia đình anh Lưu Chí Cường ở tổ 1, khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, liên tục có khách trong tỉnh tới hỏi mua quất cảnh về trưng bày trong những ngày Tết hoặc những thương lái về mua để bán trong dịp Tết. Anh cho biết, thường thì vào khoảng 20 đến 25 tháng Chạp, thương lái mới tìm về vườn mua quất kiểng, nhưng năm nay do nhu cầu thị trường cần nhiều nên họ tới vườn xem cây và mua sớm. Đối với khách mua cây về trưng Tết, đa phần là người sành về cây kiểng nên họ rất kỹ trong việc chọn quất. Vì vậy, áp Tết những hộ nông dân trồng quất nơi đây tất bật chăm sóc, cắt tỉa thật cẩn thận những chậu quất cảnh.



Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.



Với 2000 m2 đất trồng trên 1000 cây quất, Tết năm nay, hộ nông dân này sẽ bán ra khoảng 250 cây với giá dao động từ 300-400 ngàn đồng/cây có tuổi đời từ 1,5-2 năm; 1,5-2 triệu đồng đối với cây 5 năm tuổi. Anh Cường phấn khởi khoe: “Tôi vừa bán một cặp quất 5 năm tuổi cho khách với giá 2 triệu đồng/cây. Tết này gia đình tôi phải thu về trên 100 triệu đồng".

Là người có thâm niên trong nghề, anh Cường chia sẻ bí quyết, để chuẩn bị kịp quất bán, người trồng quất chọn cây để chèn rễ làm trái từ tháng 4 trong năm. Đây là công đoạn bắt buộc và tương đối khó vì ảnh hưởng tới chất lượng của cây. Đòi hỏi người chèn rễ phải là người có kỹ thuật và thâm niên trong nghề, bởi khi đảo cây, bầu rễ rất dễ bị vỡ. Việc chọn cây chèn rễ cũng cần đúng tiêu chuẩn: những cây được chèn rễ làm trái phải có lá xanh mượt, không bị sâu vẽ bùa; trái quất không sâu bệnh bởi khi bắt đầu vào chín những trái này sẽ bị rụng hết. Khi quất cho trái, người trồng phải dùng dây thép gò những trái bị lấp trong tán cho lộ ra ngoài. Cũng theo anh Cường, cây quất được khách chuộng là những cây có dáng hình tháp, trái to, bóng và sáng. Đặc biệt, đối với khách sành kiểng thì cây quất phải hội đủ cả ngũ lộc, bao gồm quả xanh, quả chín xen kẽ, có nụ, có hoa và có lộc (chồi).

Cần mẫn trên luống quất sắp cho thu hoạch, anh Nguyễn Văn Minh, mộṭ nông dân trông quất kiểng lâu năm ở huyện Lộc Ninh hồ hởi khoe, năm nay giá quất sẽ cao hơn năm trước, vì cây đạt chất lượng, đẹp hơn, đồng đều hơn. Tết này, vườn nhà anh sẽ cung cấp cho thị trường hoa tết gần 300 cây quất kiểng với giá 200-300 ngàn đồng/cây, thu về không dưới 50 triệu đồng. Khi được hỏi tại sao không trồng các loại cây rau màu khác, vừa dễ trồng lại không phải mạo hiểm nhiều, anh Khéo không ngần ngại chia sẻ: “Cùng với mai vàng truyền thống thì quất kiểng là loại cây rất hút khách, đồng thời so với các loại hoa màu khác, giá trị đem về từ loại cây này cũng cao hơn rất nhiều. Còn việc chăm sóc thì không có gì khó khăn lắm, chỉ cần mình chịu khó học hỏi và hàng ngày kiên nhẫn tỉa cành, ngắt những bông hoa ra sớm để cây có thể cho trái vào đúng dịp tết là được”.

Một năm cũ qua đi với biết bao những khó khăn mà người nông dân Bình Phước gặp phải. Nhưng với những người nông dân trồng quất kiểng Tết, cuộc sống luôn ngập tràn sắc xuân và mang đầy không khí ấm áp, vui tươi, để tạo ra những cây quất kiểng sai trái tô đẹp thêm cho mỗi gia đình đình trong dịp tết đến, xuân về./.


Đậu Tất Thành