12:19 14/12/2017

Rối rắm với chính sách Triều Tiên của Mỹ

Nếu Ngoại trưởng Rex Tillerson có cùng quan điểm với Tổng thống Mỹ Donald Trump thì tuyên bố mới nhất của ông sẽ đánh dấu một sự thay đổi lớn của Washington về lập trường với Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã đưa ra một chiến lược mới về vấn đề Triều Tiên qua phát biểu ngày 12/12: “Chúng tôi sẵn sàng đàm phán bất cứ khi nào mà Triều Tiên muốn. Chúng tôi sẵn sàng có cuộc gặp đầu tiên mà không cần các điều kiện tiên quyết. Hãy gặp nhau, và chúng ta có thể bắt đầu đưa ra một lộ trình… Sẽ không thực tế nếu nói rằng chúng ta chỉ đàm phán nếu các bạn tới bàn đàm phán khi đã sẵn sàng từ bỏ chương trình hạt nhân”.

Trước đó, hồi tháng 3, chính ông Tillerson từng tuyên bố rằng các cuộc đàm phán “chỉ có thể đạt được thông qua phi hạt nhân hóa (bán đảo Triều Tiên), từ bỏ vũ khí hủy diệt hàng loạt… Chỉ khi đó chúng tôi mới có thể chuẩn bị để đàm phán với họ”.

Nếu Ngoại trưởng Tillerson có cùng quan điểm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, tuyên bố mới nhất của ông sẽ đánh dấu một sự thay đổi đáng kể lập trường với Bình Nhưỡng của Washington. Tuy nhiên, phản ứng trước tuyên bố của Ngoại trưởng Tillerson, Thư ký báo chí của Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết lập trường của chính quyền Trump về Triều Tiên không thay đổi.

Theo Financial Times, ngày 13/12, Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng cũng đã ra thông báo khẳng định chính sách của Mỹ "không thay đổi" và chính quyền của ông Trump vẫn "mở ra khả năng đối thoại" với Triều Tiên khi mà Bình Nhưỡng có ý hướng tới việc giải giáp hạt nhân ở Bán đảo Triều Tiên.

"Như Ngoại trưởng Mỹ đã nói, điều này phải xảy ra khi không còn vụ thử tên lửa và hạt nhân nào. Với việc Triều Tiên mới thử nghiệm tên lửa, rõ ràng bây giờ không phải là lúc để đàm phán", phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Tillerson có quan điểm mâu thuẫn với chính quyền Tổng thống Trump về chính sách với Triều Tiên. Hồi tháng 10, ông cho biết Washington có các đường dây liên lạc trực tiếp với Bình Nhưỡng và “đang thăm dò” để tìm cách giải quyết căng thẳng liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân. Vài ngày sau đó, Tổng thống Trump viết trên trang Twitter cá nhân rằng ông Tillerson “đang lãng phí thời gian để đàm phán với người đàn ông tên lửa”.

Trong nhiều tháng qua, Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã cố gắng thuyết phục Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán để từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình. Tuy nhiên, các nỗ lực ngoại giao cũng như đe dọa hành động quân sự và các biện pháp trừng phạt kinh tế đều chưa mang lại kết quả.

Trần Minh/Báo Tin tức