09:00 01/09/2021

Robot 'cháu cưng' xoá tan nỗi cô đơn của người già 

Với đôi mắt to tròn cùng giọng nói vui tươi, robot Ami-chan vừa được tung ra thị trường ở Nhật Bản, hứa hẹn sẽ xoá tan nỗi cô đơn của những cụ già thời giãn cách xã hội. 

Chú thích ảnh
Ami-chan sẽ trở thành người bạn mới của các cụ già. Ảnh: Takara Tomy

Kênh RT đưa tin công ty Takara Tomy vừa ra mắt robot “cháu cưng” sở hữu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) này nhằm giảm bớt nỗi cô đơn cho người già. Robot này đã có mặt trên thị trường Nhật Bản với giá 250 USD (khoảng 5,6 triệu đồng).

Ami-chan có kho từ vựng lên đến 1.600 từ tiếng Nhật và dùng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để phân biệt từng cụ ông, cụ bà. Người máy nhỏ gọn này cũng có thể hát ít nhất 40 giai điệu và bài hát trước khi hết pin. (Xem video dưới đây. Nguồn: Takara Tomy)

Cô Sumino Nishihara, nhân viên một cửa hàng điện tử đang bán robot “cháu cưng” ở Tokyo, cho hay: “Ở Nhật Bản có đến 6 triệu người cao tuổi sống một mình. Tôi nghĩ rằng rất cần thiết để các cụ có ai đó trò chuyện cùng, hoặc ai đó khích lệ họ mỗi ngày. Nghiên cứu cho thấy nói chuyện với Ami-chan, bạn có thể cảm thấy vui tươi hơn”. 

Cảm giác bế bồng người máy Ami-chan sẽ gợi nhắc lại những kỷ niệm khi còn chăm sóc con cháu của mỗi cụ ông, cụ bà. Họ có thể ru ngủ, thay quần áo và chải tóc cho Ami-chan. 

Theo thống kê chính thức của chính phủ Nhật Bản, quốc gia này có khoảng 36 triệu người cao tuổi, trong đó gần 6 triệu người sống một mình. 

Xuân Chi/Báo Tin tức