08:14 02/08/2022

Rộ tin Mỹ dùng tên lửa 'Lửa địa ngục' bí ẩn để tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda

Việc hiện trường tiêu tiệt thủ lĩnh Ayman al-Zawahiri không có dấu vết phát nổ cho thấy vũ khí có thể là tên lửa Hellfire R9X được trang bị 6 lưỡi dao sắc bén.

Chú thích ảnh
Trùm khủng bố al-Qaeda Ayman al-Zawahiri. Ảnh: AFP

Theo hãng tin Reuters, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố al-Qaeda khét tiếng Ayman al-Zawahiri đã bị tiêu diệt bởi hai quả tên lửa nhắm thẳng vào nơi trú ẩn của hắn tại Kabul, song những ảnh chụp tại hiện trường lại không cho thấy dấu hiệu của một vụ nổ. Các quan chức Mỹ đồng thời cho biết không có ai khác bị thương trong vụ đột kích này. 

Các nhà phân tích cho rằng những chi tiết trên làm dấy lên khả năng Quân đội Mỹ đã sử dụng tên lửa “Lửa địa ngục” Hellfire R9X để tiêu diệt nhanh gọn Ayman al-Zawahiri. Đây là một loại tên lửa không gắn đầu đạn nổ, thay vào đó là được trang bị 6 lưỡi dao sắc nhọn có thể xé toạc mục tiêu mà không phát nổ. 

Đáng chú ý, Lầu Năm Góc hay Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) – hai cơ quan chịu trách nhiệm tấn công những tên trùm khủng bố - chưa từng công khai thừa nhận sử dụng loại tên lửa bí ẩn này. Lần đầu tiên Hellfire R9X xuất hiện là tháng 3/2017 khi thủ lĩnh cấp cao Abu al-Khayr al-Masri của al-Qaeda bị máy bay không người lái tấn công trong lúc đang di chuyển bằng ô tô tại Syria. 

Chú thích ảnh
Máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ. Ảnh: AFP

Những tấm hình chụp chiếc xe chở Khayr al-Masri cho thấy một lỗ thủng lớn ở trên nóc và phần vỏ kim loại cùng nội thất bên trong xe đều bị cắt xé thành nhiều mảnh vụn. Thế nhưng, phần thân trước và đuôi xe dường như còn nguyên vẹn hoàn toàn. Cho đến tận thời điểm đó, các loại tên lửa Hellfire vẫn được biết đến là thứ vũ khí có sức công phá mạnh mẽ, gây thiệt hại và thương vong lớn.

Nhưng kể từ năm 2017 đến nay, một số vụ tấn công nhắm vào các mục tiêu chọn lọc khác lại cho kết quả hoàn toàn khác biệt.

Sau khi thông tin về thứ vũ khí này bị rò rỉ, nó được mệnh danh là “dao bay”, dựa trên đoạn quảng cáo nổi tiếng những năm 1980 về loại dao nhà bếp của Nhật Bản có thể cắt đứt lon nhôm mà vẫn hoàn toàn sắc bén.

Với tên gọi khác là "tên lửa ninja", Hellfire R9X đã trở thành loại vũ khí được quân đội Mỹ lựa chọn để tiêu diệt các thủ lĩnh khủng bố mà vẫn hạn chế gây thương vong cho dân thường. 

Theo các chuyên gia quân sự, tên lửa RX9 là phiên bản đặc biệt của dòng Hellfire, có trọng lượng khoảng 45 kg. Khi tấn công, R9X không phát nổ. Thay vào đó, sáu lưỡi dao sắc bén tích hợp bay ra, vài giây trước khi quả tên lửa bắn trúng mục tiêu. Với động năng lớn và độ sắc bén của lưỡi dao, mục tiêu sẽ bị tiêu diệt.

Đó chính xác là những gì đã xảy ra với tên Zawahiri. Một quan chức Mỹ nói với các phóng viên rằng vào sáng 31/7, Zawahiri đang đứng một mình trên ban công nhà riêng ở Kabul thì bị một máy bay không người lái của Mỹ phóng hai quả tên lửa về phía hắn.

Những bức ảnh chụp rõ ngôi nhà cho thấy một số cửa sổ tại tầng đó đã bị thổi tung, nhưng phần còn lại của tòa nhà, trong đó có cửa sổ ở các tầng khác, vẫn còn nguyên.

Các thành viên của gia đình Zawahiri đều có mặt trong nhà, nhưng đều không bị thương. “Chúng tôi không tìm ra dấu hiệu nào cho thấy dân thường bị tổn hại trong vụ đột kích trên”,  quan chức này nói thêm.

Zawahiri, bác sĩ phẫu thuật người Ai Cập, đã trở thành một trong những phần tử khủng bố bị truy nã gắt gao nhất thế giới do được xác định là chủ mưu của vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 nhằm vào nước Mỹ, khiến gần 3.000 người thiệt mạng. Sau vụ khủng bố, Zawahiri đã lẩn trốn và tiếp quản quyền lãnh đạo al-Qaeda sau cái chết của trùm khủng bố Osama bin Laden.

Mỹ đã treo thưởng 25 triệu USD cho ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ hoặc tiêu diệt tên này. Nhiều nguồn tin cho rằng Zawahiri đã chết, nhưng tên này đã xuất hiện trên một đoạn video vào năm ngoái nhân kỷ niệm 20 năm xảy ra vụ tấn công khủng bố 11/9.

Đức Trí/Báo Tin tức